วัดราษฎร์ศรัทธาทำ
เสนอโดย อุทัยธานี วันที่ 6 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย อุทัยธานี วันที่ 24 สิงหาคม 2564
จังหวัด : อุทัยธานี
1 1964
รายละเอียด

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๕ ไร่ ๒ งาน ๕๑ ตารางวา น.ส. ๓ เลขที่ ๑๖๔ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๔ เส้น ๘ วา ติดต่อกับที่ดินของเอกชนมีป่าไผ่เป็นเขต ทิศใต้ยาว ๔ เส้น ๙ วา ติดต่อกับถนนและบ้านเรือนของประชาชน ทิศตะวันออกยาว ๓ เส้น ๗ วา ติดต่อกับถนนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทิศตะวันตกยาว ๓ เส้น ๗ วา ติดต่อกับถนนหลังวัดและมีหนองน้ำและคลอง พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่มอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีป่าไผ่ล้อมรอบมีลักษณะเป็นเกาะอาคารเสนาสนะต่างๆ มีอุโบสถกว้าง ๖.๔๔ เมตร ยาว ๒๐.๒๒ เมตร สร้าง พ.ศ.๒๕๒๖ เป็นอุโบสถหลังใหม่ สำหรับหลังเก่าสร้าง พ.ศ.๒๕๐๒ ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๖ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้างพ.ศ.๒๕๑๔หอสวดมนต์กว้าง ๑๑.๕๐ เมตร ยาว ๑๕.๕๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๐๗ กุฎีสงฆ์ จำนวน ๖ หลัง เป็นอาคารไม้ สำหรับปูชนียวัตถุมี พระประธานในอุโบสถหลังใหม่และเก่า พระประธานที่ศาลาการเปรียญ นอกจากนี้มีพระพุทธรูปขนาดและปางต่าง ๆ จำนวน ๘ องค์ และพระอัครสาวก วัดราษฎร์ศรัทธาทำ สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่วันที่ ๕ มีนาคม พ.ศ.๒๔๗๗ เดิมชาวบ้านเรียก “วัดไผ่ล้อม” ตามลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งวัด เพราะมีป่าไม้ล้อมรอบบริเวณวัด ต่อมาประมาณปี พ.ศ.๒๔๘๒ จึงได้เปลี่ยนนามเป็น “วัดราษฎร์ศรัทธาทำ” ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาวันที่ ๑๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๒๕ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร มีพระภิกษุอยู่ประจำ ๒ รูป ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม พ.ศ.๒๕๐๗ มีโรงเรียนประถมศึกษาของทางราชการตั้งอยู่ที่วัดนี้ด้วย

เลขที่ ๔๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๖ บ้านไผ่ล้อม
ตำบล ท่าซุง อำเภอ เมืองอุทัยธานี จังหวัด อุทัยธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
บุคคลอ้างอิง น.ส.วิลาวัลย์ เปาริก
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
รหัสไปรษณีย์ 61000