วัดถ้ำเขาวง
Proposed by. อุทัยธานี Date 11 August 2011
Approved by. chaimongkon Date 12 September 2011
Province : Uthai Thani
3 1603
Description

ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ ตัววัดเป็นอาคาร ๔ ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ ๒ เป็นวิหาร ชั้นที่ ๓ เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ ๔ สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า รวมทั้งไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง หลังคานำมาจากลำพูน ช่างที่เข้าตัวเรือน รวมทั้งทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่วมาจากอยุธยา วัดถ้ำเขาวงแต่เดิมชื่อ “ธรรมสถานถ้ำเขาวง” คือโดยภูมิประเทศแล้วเป็นสถานที่ที่มีภูเขาล้อมรอบ ด้านบนมีถ้ำหลายแห่งในหน้าฝนจะมีน้ำตกไหลให้ความร่มเย็นชุ่มชื่นพระภิกษุที่มาอยู่อาศัยก็มีความตั้งใจที่จะพัฒนาสถานที่ให้เป็นที่ปฏิบัติธรรมจึงได้ตั้งชื่อว่า ธรรมสถานถ้ำเขาวง

Location
Tambon บ้านไร่ Amphoe Ban Rai Province Uthai Thani
Reference นางวัชรา พูลเขตรวิทย์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
Road ศรีอุทัย
Tambon อุทัยใหม่ Amphoe Mueang Uthai Thani Province Uthai Thani