มัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลา
เสนอโดย - วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ ไม่ระบุ
รายละเอียด
ศูนย์รวมจิตใจของชาวมุสลิม ในสงขลา ต้องบอกว่าที่นี่เป็นมัสยิดที่ใหญ่และอลังการมากๆ ภายในตกแต่งได้สวยงาม โล่ง โอ่โถง เหมาะแก่การทำจิตใจให้สงบและทำพีธีกรรมต่างๆ ทางศาสนา มัสยิด กลางแห่งนี้โดดเด่นจนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่อยู่บนภูเขาในสวนสาธารณะหาดใหญ่กันเลยทีเดียว หากใครได้มาจังหวัดสงขลาแล้ว ต้องไม่พลาดที่จะมาชมความงดงามของมัสยิดกลางแห่งนี้ ความคิดในเรื่องที่จะจัดสร้าง...มัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลาและศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลาได้เริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อปี 2534 โดย...นายอาศิส พิทักษ์คุมพล ประธานฯและคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลาในยุคก่อนการบังคับใช้พระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลามในปี 2542 ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลาได้รับการแจ้งความจำนงจากกลุ่มบุคคล 5 ท่าน คือ นายอรุณ หล้าดัม, นายอารีฟีน นิยมเดชา, นายหมัดตะเหย็บ บิลหมัด, นายภูวดล บิลยีหลี และนายสมนึก สิยะโอ๊ะซึ่งมีความประสงค์จะบริจาคที่ดิน จำนวน 5 ไร่ บริเวณถนนลพบุรีราเมศวร์ ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาเพื่อก่อสร้างมัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลา จากนั้นคณะกรรมการฯ จึงได้ประสานเป็นการภายในกับท่านพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคุณชูศักดิ์ มณีชยางกูร ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งผอ.ส่วนประสานราชการ กรมการปกครอง และขณะเดียวกันดำรงตำแหน่ง ผช.ผอ.ศอ.บต.ด้วยอีกตำแหน่งพื่อขอให้ผลักดันโครงการนี้เข้าสู่โครงการพัฒนาเฉพาะกิจของจังหวัดชายแดนภาคใต้เพราะรัฐบาลจะให้ความสำคัญจนในที่สุด... ประธานคณะกรรมการฯ ได้ประสานหารือกับ ฯพณฯ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมโดยเล่ารายละเอียดทั้งหมด พร้อมทั้งขอคำแนะนำท่านตัดสินใจในทันทีว่าได้งบประมาณมาตั้ง 38.5 ล้านบาท มิใช่เรื่องง่ายเลย จะปล่อยให้ตกไปได้อย่างไร?การแก้ปัญหาในเบื้องต้นก็คือจัดสร้างตามแบบแปลนที่ออกแบบไว้ครั้งแรก เมื่อเงินหมดก็ค่อยหาทางดำเนินการกันใหม่ต่อไป ในที่สุด...จึงได้เริ่มการก่อสร้างขึ้นเมื่อปลายปี 2545จะบอกว่านี่เป็นการนับหนึ่งของการก่อสร้าง“ศูนย์รวมใจพี่น้องมุสลิมชาวจังหวัดสงขลา” อย่างเป็นทางการ ก็คงจะไม่ผิดนัก เริ่มตอกเสาเข็มต้นแรกเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2545 มีความยาว 17 เมตร จำนวน 433 ต้น ซึ่งการก่อสร้างได้ดำเนินการในระยะที่ 1 ตั้งแต่ปี 2544 - 2548งานก่อสร้างโครงสร้างอาคารมัสยิดได้แล้วเสร็จเมื่อปี 2548
คลองแห
หมู่ที่/หมู่บ้าน 10 ถนน ลพบุรีราเมศวร์
ตำบล คลองแห อำเภอ หาดใหญ่ จังหวัด สงขลา
บุคคลอ้างอิง กระทรวงวัฒนธรรม
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม