เลขที่ : 116560
ศาลสำหรับเลี้ยงเจ้าที่ของชาวกะเหรี่ยงบ้านไร่ป้า
เสนอโดย khandaw วันที่ 12 ตุลาคม 2554
0 341
รายละเอียด

ช่วงประเพณีสงกรานต์ หรืองานสำคัญของหมู่บ้านไร่ป้า ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จะมีการทำบุญใหญ่ ซึ่งจะประกอบพิธีบริเวณวัดไร่ป้า จะมีการตั้งศาลบริเวณที่โล่งสำหรับเลี้ยงผีเจ้าที่ เจ้าทาง หรือบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว โดยศาลจะทำมาจากไม้ไผ่ 4 ลำ ตั้งเป็นเสา 4 เสา ด้านบนของศาลจะทำเป็นรูปโค้งสูง และมีฐานตรงกลางสำหรับวางเครื่องไหว้

เครื่องไหว้ จะเป็นอาหารและน้ำเปล่า พร้อมแจกันดอกไม้ ตั้งไว้ให้ผีเจ้าที่ เจ้าทาง ผีบรรพบุรุษ ได้มากิน

วัดไร่ป้า
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวจรรยวรรธน์ เชิงผาสุวรรณ
เลขที่ 62/9 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล ห้วยเขย่ง อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71180