วัดสราภิมุข
เสนอโดย พังงา วันที่ 16 มกราคม 2555
จังหวัด : พังงา
0 820
รายละเอียด

วัดสราภิมุข หรือวัดสระ ตั้งอยู่หมู่ที่ ๑ ตำบลถ้ำน้ำผุด อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๑๔ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังวัดสระและมีพระราชบัญชาให้พระยาบริรักษ์ภูธรสวามิภักดิ์ (ขำ ณ นคร) เจ้าเมืองพังงา บูรณปฏิสังขรณ์พระอารามแห่งนี้ โดยพระราชทานนามว่า “วัดประพาสประจิมเขต” วัดแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงแห่งแรกของเมืองพังงา และเป็นสถานที่ประกอบพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ ถึงรัชกาลที่ ๗ กระทั่งในปี พ.ศ. ๒๔๗๒ เมื่อมีการสร้างวัดประพาสประจิมเขตแห่งใหม่ขึ้น (วัดถ้ำพุงช้าง) จึงกลับมาใช้ชื่อวัดสระหรือวัดสราภิมุข

หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านควน ถนน เพชรเกษม
ตำบล ท้ายช้าง อำเภอ เมืองพังงา จังหวัด พังงา
ประวัติวัดในจังหวัดพังงา
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดพังงา
เลขที่ 68/7-8 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 บ้านถ้ำน้ำผุด ถนน พังงา-ทับปุด
ตำบล ถ้ำน้ำผุด อำเภอ เมืองพังงา จังหวัด พังงา