เลขที่ : 121682
กลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์พานทอง(ดอกไม้ประดิษฐ์จากต้นโสน)
เสนอโดย ศรีสะเกษ วันที่ 29 มกราคม 2555
อนุมัติโดย ศรีสะเกษ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565
จังหวัด : ศรีสะเกษ
0 596

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อชุมชน/เครือข่าย กลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์พานทอง (ดอกไม้ประดิษฐ์จากต้นโสน) .

ชื่อประธาน/ผู้ประสานงานกลุ่ม นางหอม ศรีแก้ว

ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๒๔๖ หมู่ที่ ๓ บ้านโจดนาห่อม ตำบลคลีกลิ้ง อำเภอศิลาลาด จังหวัดศรีสะเกษ ๓๓๑๖๐

โทรศัพท์ ๐๘ ๙๘๖๕ ๓๗๖๙

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ชุมชน

- ชื่อผลิตภัณฑ์ ดอกไม้ประดิษฐ์จากต้นโสน

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ชุมชน

ประวัติความเป็นมา/ทุนทางวัฒนธรรม ที่เป็นแรงบันดาลใจในการผลิต

เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๗ นางหอม ศรีแก้ว มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการทำดอกไม้ประดิษฐ์ประกอบกับได้เข้ารับการอบรมและศึกษาดูงานกลุ่มอาชีพทำดอกไม้ประดิษฐ์จากใบยางพาราที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงจัดตั้งกลุ่มทำดอกไม้ประดิษฐ์ โดยรวมกลุ่มผู้ที่สนใจในหมู่บ้าน และได้เริ่มนำเสนอสินค้าที่ตลาดนัดสวนจตุจักร เมื่อตลาดเริ่มรู้จักจึงได้จัดตั้งกลุ่มอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า “กลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์พานทอง” ทำดอกไม้จากใบยางพารา ปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ได้แก่ ดอกไม้ประดิษฐ์จากใบลาน ต้นสน ต้นกก ต้นไหล ดอกหญ้าแห้ง และต้นโสน ซึ่งมีอยู่มากในชุมชน นำมาออกแบบและอบให้แห้งเก็บไว้ได้นาน จากนั้นก็นำมาย้อมให้มีสีสันสวยงาม รวมทั้ง การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความปราณีต สวยงาม และดัดแปลงรูปแบบให้หลากหลายยิ่งขึ้น ดอกไม้ประดิษฐ์จากกลุ่มจะส่งจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ ปัจจุบัน กลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์พานทอง มีนางหอม ศรีแก้ว เป็นประธานกลุ่ม

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

ดอกไม้ประดิษฐ์ของชุมชนมีความสร้างสรรค์ ปราณีต สวยงาม รูปแบบหลากหลาย และมีความทนทาน มีอายุการใช้งานนาน เหมาะสำหรับเป็นของตกแต่งที่อยู่อาศัยและสำนักงานและเป็นของฝากของที่ระลึก

วัสดุ/ส่วนประกอบ/กระบวนการในการผลิต

- ต้นโสน (ตากแห้ง)

- มีด, กรรไกร

- สี สำหรับย้อม

- ด้าย

- ฟลอร่าเทป

ขั้นตอนการประดิษฐ์ดอกไม้จากต้นโสน

- นำต้นโสนที่ตากแห้งแล้วมาตัดออกเป็นท่อน ๆ ตามขนาดที่ต้องการและปอกเปลือกสีน้ำตาลออก

- ใช้มีดที่มีความคมเป็นพิเศษฝานต้นโสนออกเป็นแผ่นบางๆและย้อมสีตามต้องการ

- นำแผ่นโสนที่ได้มาประดิษฐ์เป็นดอกไม้ต่างๆ ตามต้องการ

-จัดดอกไม้เป็นช่อให้สวยงาม

“ดอกมะลิบาน” นำแผ่นโสนมาม้วนให้เป็นปอนเส้นผ่านศูนย์กลางตามขนาดที่ต้องการ ตัดหัวและท้ายให้เรียบ แล้วใช้มีดผ่าให้เป็นกลีบ จากนั้นก็ใช้มือคลึงในลักษณะทวนเข็มนาฬิกา ให้กลีบที่ผ่าไว้สลับกัน แล้วกดหน้าให้บุ๋มเล็กน้อย แล้วใช้เชือกพันแล้วดึงให้กลีบขยายออกแล้วใช้ด้ายผูกให้แน่น

“การทำดอกมะลิตูม” นำแผ่นโสนมาเรียงซ้อนกันแล้วใช้วัตถุหนัก ๆ ทับให้เรียบ แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดประมาณ ๑.๕ - ๒ เซนติเมตร นำโสนที่ตัดไว้ใส่ในถุงพลาสติกแล้วใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดให้ทั่ว พอโสนนิ่ม นำโสนที่ได้มา ๒ ชิ้น วางซ้อนกันให้เลื่อมกันเล็กน้อยแล้วบิดพับให้เป็นรูปดอกมะลิ จากนั้นใช้ฟลอร่าเทปพันที่ก้านดอก

“การทำดอกกุหลาบ” นำแผ่นโสนมาตัดตามขนาดของกลีบดอกที่ต้องการใช้น้ำพรมให้ทั่วแล้วใช้มือม้วนที่ปลายกลีบด้านบนให้โค้งเล็กน้อย พอทำได้ตามจำนวนที่ต้องการแล้วก็นำกลีบที่เตรียมไว้มาประกอบเข้าเป็นดอก ให้กลีบเล็กอยู่ด้านในและค่อยๆ ใหญ่ขึ้น จากนั้นใช้ด้ายมัดให้แน่น

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

๑) ประโยชน์ใช้สอย ใช้ประดับตกแต่ง, ของฝากของที่ระลึก

๒) การเก็บรักษา พ่นละอองน้ำ เพื่อให้ดอกไม้มีสีสันสดใส และคืนรูปทรง

๓) วัสดุ/ส่วนประกอบ ต้นโสน

๔) ระยะเวลาในการผลิต เฉลี่ยดอกละประมาณ ๓ นาที

๕) สถานที่ในการจัดจำหน่าย ศูนย์ OTOPจังหวัดศรีสะเกษ, ตลาดนัดจตุจักร

บ้านโจดนาห่อม
เลขที่ 246 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 บ้านโจดนาห่อม
บุคคลอ้างอิง นางหอม ศรีแก้ว
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์พานทอง
ตำบล คลีกลิ้ง อำเภอ ศิลาลาด จังหวัด ศรีสะเกษ รหัสไปรษณีย์ 33160