อำเภอบางปลาม้า
เสนอโดย supat วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย สุพรรณบุรี วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2555
2 3793

ประวัติอำเภอบางปลาม้า

อำเภอบางปลาม้า ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2440สมัยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชนุภาพ เป็นเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย มีเจ้าพระยาศรีวิชัยนินทรเป็นสมุหเทศาภิบาล พระสมุทรคณานุรักษ์ เป็นข้าหลวงประจำจังหวัดสุพรรณบุรี

ที่มาของชื่อ “อำเภอบางปลาม้า”จากการสอบถามผู้อาวุโส และผู้ทรงวุฒิได้ความว่าเดิมบริเวณลุ่มแม่น้ำท่าจีน ตั้งแต่ตอนใต้ของตลาดเก้าห้องลงมาจงถึงคุ้งตาเพชรเป็นที่ลุ่ม น้ำในห้วยหนองบึงไหลลงมารวมกันในแม่น้ำ จึงเกิดเป็นบริเวณที่มีปลาชุกชุม โดยเฉพาะปลาม้าจะมีมากกว่าบริเวณอื่น ๆ ดังนั้นเมื่อกำหนดเขตสร้างที่ว่าการอำเภอขึ้น ในบริเวณดังกล่าว จึงให้ชื่อว่าอำเภอบางปลาม้า ต่อมาในปี พ.ศ. 2461ได้เกิดเพลิงไหม้ที่ว่าการอำเภอ (อาคารหลังคามุงจาก) ประกอบกับบริเวณที่ตั้งริมฝั่งแม่น้ำถูกน้ำกัดเซาะตลอดเวลา จึงได้ย้ายมาตั้งใหม่ที่ตำบลโคกคราม และในปี พ.ศ. 2535ได้รับงบประมาณก่อสร้างอาคารที่ว่าการอำเภอหลังใหม่

ความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ อำเภอบางปลาม้าเคยเป็นเส้นทางเสด็จประพาสต้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. 2447 และ 2451

“อำเภอบางปลาม้า”เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี สาเหตุที่ได้ชื่อว่า “บางปลาม้า”เพราะว่าด้านหน้าของที่ว่าการอำเภอนี้ มีแม่น้ำท่าจีนไหลผ่าน ในสมัยก่อนแถบนี้มีปลาขึ้นในชุกชุมมากที่สุดโดยเฉพาะ “ปลาม้า”ชาวบ้านจะชอบมาทอดแหหาปลาในแถบนี้กันมาก จนเรียกชื่อติดปากกันว่า “บางปลาม้า”ซึ่งในระยะหลังทางการได้มาสร้างที่ทำการแถบนี้กันมาก จึงได้เป็นชื่อของอำเภอบางปลาม้า ต่อมาจนกระทั่งทุกวันนี้

ตำบล บางปลาม้า อำเภอ บางปลาม้า จังหวัด สุพรรณบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวนิษฐกานต์ คุณวัชระกิจ อีเมล์ nitthakan_kae@yahoo.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี
ถนน สุพรรณบุรี-ชัยนาท