จักสานบ้านระนาม
เสนอโดย laddaval วันที่ 14 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สิงห์บุรี วันที่ 25 มิถุนายน 2555
จังหวัด : สิงห์บุรี
2 3285

กลุ่มจักสานบ้านระนาม

จากลักษณะพื้นที่ของจังหวัดสิงห์บุรี ที่เหมาะแก่การเกษตรกรรม อาชีพหลัก คือทำนา สิ้นสุดจากการทำนาแล้วจะมีเวลาว่าง ชาวบ้านระนาม ตำบลชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี โดยนางบัวลอย จันทร์พ่วง ได้รวมกลุ่มชาวบ้านร่วมกันประกอบอาชีพเสริม เพื่อการมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นโดยการนำวัสดุตามธรรมชาติในท้องถิ่น เช่น ไผ่ ผักตบชวา ใบลาน หวาย มาสานเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่จำเป็น อาทิ กระบุง ตะกร้า หมวก ฝาชี กระเป๋า เป็นต้น การจักสานของชาวบ้านระนามจะดำเนินเป็นกลุ่ม มีการแบ่งหน้าที่ตามความสามารถและความถนัด ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดผลผลิตเป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภค

ผลงานด้านจักสานของชาวบ้าน จะมีลักษณะเฉพาะตัว คือความสวยงามของ ลวดลาย ความประณีต และรูปแบบที่ทันสมัย มีการพัฒนาวิธีการผลิตอย่างต่อเนื่องเช่น นำผักตบชวามาผ่านการอบก่อนที่จะนำไปจัดสาน เพื่อความคงทนและแข็งแรงเป็นต้น

ปัจจุบันผลผลิตด้านจักสานบ้านระนาม เป็นที่นิยมของชาวจังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดใกล้เคียง จนทำให้ชาวบ้านระนามทำเป็นอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้เพียงพอแก่การดำรงชีวิต

นางปราณี จันทร์พ่วง
บุคคลอ้างอิง นางปราณี จันทร์พ่วง
เลขที่ 135 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6
ตำบล ชีน้ำร้าย อำเภอ อินทร์บุรี จังหวัด สิงห์บุรี รหัสไปรษณีย์ 16110