ประเพณีไหว้ศาลพ่อขุนด่าน
เสนอโดย supat วันที่ 16 มีนาคม 2555
0 1919

จากคำบอกเล่าของผู้สูงอายุในหมู่บ้าน เล่าว่าในสมัยก่อนหมู่บ้านนี้เป็นชุมชนหมู่ใหญ่มีผู้ปกครอง ชื่อขุนด่าน ขุนด่านได้ให้ชาวบ้านขุดสระใหญ่เพื่อใช้ประโยชน์ ชาวบ้านได้สร้างศาลไว้ข้างสระน้ำใหญ่ และได้ใช้ชื่อขุนด่านตั้งเป็นชื่อศาลพ่อขุนด่านที่เป็นที่เคารพบูชาของชุมชนหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียง

ดังนั้นชาวบ้านในหมู่บ้านและในหมู่บ้านใกล้เคียงที่เคารพนับถือท่าน จะแสดงความเคารพท่าน โดยการนำสิ่งของมาเซ่นไหว้ ชาวบ้านเรียกพิธีนี้ว่า “การขึ้นศาล” เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา ซึ่งจัดให้มีขึ้นทุกวันขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๖ ของทุกปีมาจนถึงปัจจุบัน

เครื่องเซ่นไหว้ ประกอบด้วย

๑. หมู ๑ ชิ้น

๒. น้ำ ๑ แก้ว

๓. ไก่ ๑ ตัว

๔. ไข่ ๑ ฟอง

๕.เหล้าขาว ๑ ขวด

๖. ข้าวสวย ๑ ถ้วย

๗.ขนมต้มแดงต้มขาว ๑ สำรับ

๘. พวงมาลัย ๑ พวง

๙.กล้วยหวีงาม ๑ หวี

๑๐. หมากพลู ๑ ชุด

๑๑.บายศรีปากชาม ๑ คู่ ชาวบ้านจะช่วยกันลงขันเพื่อหาหนังตะลุงมาแสดงหน้าศาลพ่อขุนด่านทุกปี การนำของมาเซ่นไหว้เริ่มตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยงของวันขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๖ บุคคลที่อยู่ไกลนำของมาเซ่นไหว้มาก่อน-หลัง ได้ ๑ วัน

หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล บ้านสระ อำเภอ สามชุก จังหวัด สุพรรณบุรี
นายวิทย์ ศรีเมือง
บุคคลอ้างอิง นางวรรณพร มัจฉา
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี
ถนน สุพรรณบุรี-ชัยนาท