วัดนครสวรรค์ (วัดหัวเมือง)
เสนอโดย sompong2506 วันที่ 18 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย นครสวรรค์ วันที่ 14 มิถุนายน 2555
จังหวัด : นครสวรรค์
0 1666
รายละเอียด

วัดนครสวรรค์ (วัดหัวเมือง) ที่ตั้ง อยู่บนถนนสวรรค์วิถี มีประวัติความเป็นมาช้านาน เคยเป็นที่ตั้งของมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ในวัดประกอบด้วยศาสนสถานที่สำคัญเช่น ประดิษฐานหลวงพ่อศรีสวรรค์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครสวรรค์ พระผู้ให้อภัยยิ่งหรือพระหันหลังให้กัน อยู่หลังโบสถ์วัดนครสวรรค์ด้าน ถนนเทพสิทธิชัย หันหน้าไปทางทิศเหนือองค์หนึ่ง อีกองค์หนึ่งหันหน้าไปทางทิศใต้ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ มีประวัติว่าพม่าสร้างไว้เป็นอนุสรณ์เมื่อยกทัพมาถึงเมืองนครสวรรค์ การหันหลังให้กันอาจมีความหมายถึงการให้อภัยไม่จองเวรจองกรรมกันอีกต่อไป เป็นที่เคารพสักการะของชาวนครสวรรค์ วัดนี้มีกษัตริย์ เชื้อพระวงศ์หลายพพระองค์เคยเสด็จมาประกอบพระราชกรณียกิจหลายพระองค์ เป็นพระอารามหลวงที่มีความสำคัญยิ่ง

วัดนครสวรรค์
ถนน โกสีย์
จังหวัด นครสวรรค์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดนครสวรรค์ สัมภาษณ์เลขานุการเจ้าอาวาสวัดนครสวรรคฺ/www.google.com
บุคคลอ้างอิง เจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์
ชื่อที่ทำงาน วัดนครสวรรค์
จังหวัด นครสวรรค์ รหัสไปรษณีย์ 60000