วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง
เสนอโดย uraiwancom1 วันที่ 25 มีนาคม 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
1 2672
รายละเอียด

วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวงตั้งอยู่ในท้องที่บ้านโคกล่าม ตำบลห้วยยาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงมูล มีเนื้อที่ประมาณ ๑,๒๐๐ ไร่
ประกาศจัดตั้งโดยกรมป่าไม้เมื่อ ๑ ตุลาคม ๒๕๒๖

ลักษณะภูมิประเทศสภาพพื้นที่เป็นเนินดินลูกรัง ป่าเป็นป่าเบญจพรรณ มีพันธุ์ไม้เด่น คือ กระบก โมกมัน สาธร และ ยูคาลิปตัส

บริการที่พักวนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง ไม่มีบ้านพักไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว ผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางไปพักแรม โปรดนำเต้นท์ไปกางเอง แล้วติดต่อขออนุญาตกับหัวหน้าวนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวงโดยตรง

แหล่งท่องเที่ยว

น้ำตกบ๋าหลวง มีความสูงประมาณ ๑๐ เมตร เหนือน้ำตกเป็นลานหินกว้าง มีทางเดินศึกษาธรรมชาติไปที่อ่างนางลอย

การเดินทางโดยทางรถยนต์ วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง อยู่ห่างจากจังหวัดขอนแก่น ประมาณ ๘๕ กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอกระนวน ประมาณ ๒๐ กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง สายทางหลวงอำเภอกระนวน - อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์

สถานที่ติดต่อวนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๙ (ขอนแก่น) ตำบลห้วยยาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น หรือติดต่อเทศบาลตำบลห้วยยาง หรือผู้ใหญ่บ้านโคกล่าม ตำบลห้วยยาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น

บ้านโคกล่าม
หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 โคกล่าม ถนน กระนวน - ท่าคันโท
อำเภอ กระนวน จังหวัด ขอนแก่น
สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอกระนวน
บุคคลอ้างอิง นางอุไรวรรณ คำโฮง อีเมล์ uraiwankomhong@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอกระนวน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 บ้านหนองโก ถนน อภัย
จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40170