วัดทุ่งกล้วยโพธาราม
เสนอโดย รัตนา สันตกิจ วันที่ 28 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย ลำปาง วันที่ 25 มิถุนายน 2564
จังหวัด : ลำปาง
2 2233
รายละเอียด

วัดทุ่งกล้วยโพธาราม เป็นวัดที่มีการจัดกิจกรรมอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมโดยเฉพาะเรื่องการอนุรักษ์คำเมือง มีการเขียนป้ายคติคำสอนเป็นภาษาคำเมืองหรือ ภาษาล้านนา บริเวณรอบวัดและบริเวณองค์พระธาตุเจดีย์ และในการจัดประเพณีสลากภัตนั้นได้อนุรักษ์ภาษาล้านนา โดยให้เขียนเส้นสลากเป็นภาษาล้านนา และมีเยาวชนจิตอาสาของวัดช่วยในการเขียนภาษาล้านนา นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทันสมัยมีห้องเรียนคอมพิวเตอร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสมาคมพัฒนาแม่เมาะ

วัดทุ่งกล้วยโพธารามได้รับอนุญาตให้สร้างวัดไม่ปรากฏหลักฐานสันนิฐานว่าสร้างมาแล้วประมาณ 400 ปีได้รับวิสุงคามสีมา

พระครูมนูญกิจปรีชา,ดร.วุฒิการศึกษาปริญญาเอกวุฒิการศึกษาทางธรรมนักธรรมเอกตำแหน่งการปกครองคณะสงฆ์เจ้าอาวาสเจ้าคณะตำบลบ้านดง

ที่ตั้งวัดมีพื้นที่6ไร่มีอาณาเขต ทาง ทิศเหนือจรดลำเหมืองทิศใต้จรดถนนในหมู่บ้านทิศตะวันออกจรดถนนในหมู่บ้านทิศตะวันตกจรดถนนในหมู่บ้าน

อาคารเสนาะสนะประกอบด้วยวิหารศาลารายกุฎิห้องครัวห้องน้ำ

อำเภอ แม่เมาะ จังหวัด ลำปาง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ lampang@m-culture.go.th
เลขที่ 409
ตำบล ต้นธงชัย อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง