สามส้าง
เสนอโดย นครศรีธรรมราช วันที่ 3 เมษายน 2555
จังหวัด : นครศรีธรรมราช
1 2229
รายละเอียด

สามส้าง เป็นสถานที่เผาศพ หรือฌาปนสถานชั่วคราวที่สร้างขึ้นสำหรับเผาศพเฉพาะราย อาจสร้างขึ้นในวัด ในป่าช้า หรือในบริเวณบ้านก็ได้ สามส้างประกอบด้วยเสาไม้กลม ๔ ต้น นิยมใช้ต้นหมากสด ประดับตกแต่งด้วยกระดาษขาว-ดำ ปักเสาเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสให้โคนเสาห่างกันประมาณ ๓-๔ เมตร แต่ละเสาสูงเท่ากัน ประมาณว่าให้สูงเลยเปลวไฟขึ้นไป ให้ปลายเสาเอนเข้าหากันเล็กน้อย คล้ายเสาเมรุ ปลายเสาใช้ไม้ตีเป็นเชิงชาย และเหนือเชิงชายทำเป็นเพดานหรือหลังคา โดยใช้ผ้าสีขาวอย่างบางรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส พร้อมประดับด้วยอุบะดอกไม้สดไว้สำหรับบังร่มไฟหรือตัดไฟ แรกเริ่มส้ามส้างไม่มีฐาน จะวางโลงศพไว้เหนือกองฟืนที่วางซ้อนกันเป็นชั้นๆ นิยมวางฟืนให้มีจำนวนชั้นเป็นเลขคี่ ถ้าเป็นเลขคู่ถือว่าเป็นอัปมงคล ศพที่จะเผาในสามส้างนั้น ต้องเป็นศพผู้สูงอายุ และมีคุณธรรม ไม่นิยมทำเพื่อเผาศพเด็กหรือศพคนหนุ่มสาว ก่อนที่จะทำสามส้างจะต้องทำพิธีขอขมาเจ้าที่เจ้าทางเสียก่อนและต้องมีเครื่องเซ่นบูชาด้วย สามส้างแต่ละชุดจะใช้เผาศพเพียงศพเดียวเท่านั้น

ฌาปนสถานชั่วคราววัดสุกการาม
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 ซอย - ถนน -
ตำบล นาหมอบุญ อำเภอ จุฬาภรณ์ จังหวัด นครศรีธรรมราช
บุคคลอ้างอิง นายยงยุทธ เด่นดวง
ชื่อที่ทำงาน -
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย - ถนน -
ตำบล สามตำบล อำเภอ จุฬาภรณ์ จังหวัด นครศรีธรรมราช รหัสไปรษณีย์ 80130
โทรศัพท์ 08-1396-2190 โทรสาร -
เว็บไซต์ -

รหัสผ่าน
nakhonkup999 24 พฤศจิกายน 2555 เวลา 21:00
ไม่เคยเห็นมาก่อน