ฤาษีนารายณ์(ถ้ำปลา)
เสนอโดย porluck วันที่ 19 เมษายน 2555
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันที่ 19 เมษายน 2555
จังหวัด : แม่ฮ่องสอน
0 1637
รายละเอียด

ฤาษีนารายณ์(ถ้ำปลา) เดิมครั้งบรรพกาล เล่าขานว่า บริเวณถ้ำปลาเคยเป็นที่นักพรต ท่านฤาษีทั้งหลายได้มาบำเพ็ญตะบะกัยอยู่เป็นเนืองนิจ โดยมีฤาษีพี่น้องกัน ๕ ตน รักษาดูแลบริเวณถ้ำปลาแห่งนี้ เมื่อท่านละสังขาร ในปี พ.ศ.๒๕๒๓ อาจารย์ทัศน์ ประภารักษ์ อาจารย์สมพร รัญเสวะ และศิษยานุศิษย์แห่งสำนักจักรนารายณ์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงได้ปรึกษาและเห็นพ้องต้องกันว่าสมควรมีรูปปั้นองค์ฤาษีเหมือนเมื่อกาลก่อนไว้เพื่อเป็นที่สักการะ

นายสุชาญ เส็งกลิ่น ซึ่งเป็นศิษย์สำนักจักรนารายณ์เช่นเดียวกัน จึงได้เดินทางไปปรึกษาขอคำแนะนำจากวนอุทยานถ้ำปลา/อาจารย์ กัน รุจิเรช ผู้เป็นต้นตำรับและเชี่ยวชาญศาสตร์วิชาแขนงต่าง ๆ เพื่อปั้นองค์ฤาษีนารายณ์ขึ้น

วนอุทยานถ้ำปลา
เลขที่ 70 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1/ บ้านห้วยผา
ตำบล ห้วยผา อำเภอ เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน
นายสุชาญ เส็งกลิ่น
บุคคลอ้างอิง นายสุชาญ เส็งกลิ่น
เลขที่ 456 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11
ตำบล ปางหมู อำเภอ เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน รหัสไปรษณีย์ 58000