โบราณสถานวัดสิงห์
เสนอโดย ออมฤทัย มั่นนุช วันที่ 22 ธันวาคม 2553
อนุมัติโดย กำแพงเพชร วันที่ 30 พฤศจิกายน 2554
จังหวัด : กำแพงเพชร
0 2015
รายละเอียด

สิ่งก่อสร้างสำคัญภายในวัดประกอบด้วย ตอนหน้าสุดเป็นฐานอาคารขนาดใหญ่โดยทำฐานซ้อนกันสองชั้น ฐานชั้นล่างหรือฐานประทักษิณก่อเป็นฐานบัวลูกแก้วอกไก่ ผนังด้านข้างก่อด้วยศิลาแลงสูงจากฐานขึ้นมาเพียงเล็กน้อย ชานชาลาด้านหน้าพบหลักฐานการประดับสิงห์ปูนปั้นและทวารบาลที่มีแกนในเป็นศิลาแลง บนลานประทักษิณมีแท่นใบเสมาโดยรอบจำนวนแปดแท่นหรือแปดตำแหน่ง เจดีย์ประธานมีกำแพงแก้วล้อมรอบ โดยกำแพงแก้วจะสร้างต่อจากฐานประทักษิณเช่นเดียวกับวัดพระสี่อิริยาบถ เจดีย์ประธานเหลือเฉพาะฐานหน้ากระดานสี่เหลี่ยมและฐานบัวสี่เหลี่ยม ตอนล่างทำเป็นซุ้มพระยื่นออกมาทั้ง 4 ด้าน หรือ 4 ทิศ องค์เจดีย์ก่อด้วยอิฐซึ่งต่างไปจากเจดีย์ประธานอื่นๆ ที่ก่อด้วยศิลาแลง ส่วนยอดเจดีย์พังทลายจนหมด อ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

วัดสิงห์
สถานที่ตั้ง
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร (เขตอรัญญิกของเมืองกำแพงเพชร)
ถนน กำแพงเพชร-สุโขทัย
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
บุคคลอ้างอิง นายธนสิทธิ์ คชศิลา
ชื่อที่ทำงาน อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
ตำบล หนองปลิง อำเภอ เมืองกำแพงเพชร จังหวัด กำแพงเพชร รหัสไปรษณีย์ 62000