วัดบ้านฆ้องน้อย
เสนอโดย ราชบุรี วันที่ 17 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 28 กันยายน 2565
จังหวัด : ราชบุรี
1 380
รายละเอียด

วัดบ้านฆ้องน้อย ตั้งอยู่เลขที่ ๒ บ้านฆ้องน้อย หมู่ที่ ๑๒ ตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี หมายเลขโทรศัพท์ ๐๓๒-๒๒๑๓๗๒

จัดตั้งเมื่อพ.ศ.๒๔๑๔ สมัยก่อนมีหมู่บ้านตั้งอยู่ในอำเภอโพธาราม เรียกว่าบ้านฆ้อง ประกอบอาชีพ ทำนา เลี้ยงสัตว์ ต่อมามีประชาชนเพิ่มมากขึ้น ชาวบ้านจึงอพยพไปหาที่ทำกินใหม่จนเกิดเป็นหมู่บ้านฆ้องน้อย ส่วนมากนับถือศาสนาพุทธจึงได้ริเริ่มสร้างวัดขึ้น และตั้งชื่อวัดตามชื่อหมู่บ้านว่าวัดบ้านฆ้องน้อย เพื่อใช้เป็นสถานที่บำเพ็ญกุศลทางศาสนาเมื่อ พ.ศ.๒๔๑๔ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อพ.ศ. ๒๔๗๗ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ทิศเหนือจดที่ดินเอกชน ทิศใต้และทิศตะวันออกจดถนน ทิศตะวันตกจดคลอง มีอาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๙๓ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๘ หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๓ หลัง สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕ ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง ศาลาพักร้อนลักษณะทรงไทย ๓ หลัง ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ

วัดบ้านฆ้องน้อย ได้รับการคัดเลือกเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างในปี พ.ศ. ๒๕๒๕ ปัจจุบันมีพระครูชินวรานุวัตร เป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ 2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 12 ซอย - ถนน -
ตำบล ท่าผา อำเภอ บ้านโป่ง จังหวัด ราชบุรี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี
ชื่อที่ทำงาน ศาลากลางจังหวัด (ชั้น4)
หมู่ที่/หมู่บ้าน 12
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองราชบุรี จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70000