เจดีย์ใหญ่ทะเมนชัย
เสนอโดย บุรีรัมย์ วันที่ 17 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย บุรีรัมย์ วันที่ 27 เมษายน 2564
จังหวัด : บุรีรัมย์
1 2808
รายละเอียด

เจดีย์ใหญ่ทะเมนชัย เป็นเจดีย์ทรงธาตุพระนม ที่เชื่อกันว่ามีชายผู้หนึ่งศรัทธาอย่างแรงกล้าที่จะสร้างเจดีย์ที่ว่านี้

จนกระทั่งมีแรงบันดาลใจสร้างเสร็จเมื้อปี พ.ศ. ๒๕๒๗ ปัจจุบันเจดีย์ใหญ่ทะเมนชัยประดิษฐานอยู่ในวัดหนองหญ้าปล้องบ้านทะเมนชัย หมู่ 1ตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

งานที่ถือว่าประชาชานศรัทธานเจดีย์ใหญ่ทะเมนชัย คือ เทศบาลตำบลทะเมนชัยและประชาชนทุกท่านจะจัดงานนมัสการเจดีย์ใหญ่ทะเมนชัย ช่วงเดือนเมษายน คือช่วงสงกรานต์ของทุกปี โดยเทศบาลเป็นเจ้าภาพและจัดงานนมัสการเจดีย์ ไปด้วย

ศิลปวัตถุ
วัดหนองหญ้าปล้อง
หมู่ที่/หมู่บ้าน หนองหญ้าปล้อง
ตำบล ทะเมนชัย อำเภอ ลำปลายมาศ จังหวัด บุรีรัมย์
สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอลำปลายมาศ
บุคคลอ้างอิง นางหัทยา ปิ่นศิริ อีเมล์ plenengna@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอ
ถนน เทียมดิษฐ์ อุทิศ
จังหวัด บุรีรัมย์ รหัสไปรษณีย์ 31130

รหัสผ่าน
เจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 13:19
ชื่อหมู่บ้านผิดนะครับ ต้องชื่อว่าบ้านทะเมนชัย หมู่ 1 ครับ

เจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 13:18
อยู่หลังบ้านผมเลยครับ

บุรีรัมย์ 6 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:50
ดำเนินการแก้ไขแล้วนะครับ ขอบคุณครับ