ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 13° 14' 11.0674"
13.2364076
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 49' 24.7548"
99.8235430
เลขที่ : 147379
กาละแมใบเตย
เสนอโดย อรอนงค์ เพชรบุรี วันที่ 23 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 23 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : เพชรบุรี
1 596
รายละเอียด

กาละแมเป็นขนมพื้นบ้านของไทย มีความเหนียวนุ่มอร่อย การทำกาละแมให้อร่อย ต้องอดทน คือต้องเคี่ยวให้นานอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือให้มากกว่านั้น เพราะการเคี่ยวยิ่งนาน กาละแมจะยิ่งมันและเหนียว หากต้องการให้กาละแมมีกลิ่นหรือรสชาติตามใจชอบก็ได้โดยใส่กลิ่น เช่น ใบเตย ทุเรียน กวนไปพร้อมกับแป้ง

ขั้นตอนการผลิต
1. เตรียมกะทิโดยแยกหัวกะทิไว้ต่างหาก นำหางกะทิผสมกับแป้งข้าวเหนียวตีให้เข้ากันประมาณ 15 นาที
2. แบ่งหัวกะทิออกเป็น 3 ส่วน นำส่วนที่ 1 ไปเคี่ยวกับน้ำตาลในกระทะให้เหนียว 3. เทที่ผสมกับหางกะทิที่เตรียมไว้เคี่ยวรวมกันต่อไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วผสมด้วยหัวกะทิส่วนที่ 2 แล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโมง จึงจะใช้ได้
3. ตักกาละแมที่เคี่ยวได้ใส่กะบะที่เตรียมไว้แล้วนำหัวกะทิส่วนที่ 3 มาคลุกคนให้เข้ากันประมาณ 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น หากต้องการให้กาละแมมีกลิ่นหรือรสชาติตามใจชอบก็ได้โดยใส่กลิ่น เช่น ใบเตย ทุเรียน กวนไปพร้อมกับแป้ง

ผู้ผลิตคือนางเพ็ญพร เรืองอาศน์ อยู่ที่ 72/1 หมู่ 3 ต.เขาย้อย อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี

สถานที่ตั้ง
เลขที่ 72/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล เขาย้อย อำเภอ เขาย้อย จังหวัด เพชรบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางยะรา สาวสวรรค์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี อีเมล์ petburi_culture@hotmail.com
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000
โทรศัพท์ 032 424324 โทรสาร 032 424325
เว็บไซต์ http://province.m-culture.go.th/petchaburi
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่