วัดโคกตับเป็ด
เสนอโดย pat วันที่ 24 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 7 พฤษภาคม 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 372
รายละเอียด

วัดโคกตับเป็ด ตั้งอยู่เลขที่ 149 หมู่ 1 ตำบลดอนคลัง อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สถานที่ตั้งวัดเดิมเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ เป็นป่าช้า ลักษณะเป็นป่ารก มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น ชาวบ้านโคกตับเป็ดมีความคิดที่จะสร้างวัด ใกล้บ้าน เพื่อเป็นสถานที่ประกอบกิจด้านศาสนา จึงร่วมมือกันถางพื้นที่ป่าช้าให้ราบเตียนเพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างวัด โดยมีนายพิชัย วัชรินทร์เสวี อดีตกำนันตำบลดอนคลัง เป็นผู้นำคนสำคัญ ต่อมานางซิม รุนอ๋อย พร้อมบุตรชายได้ซื้อบ้านและยกให้ก่อสร้างเป็นกุฏิพระสงฆ์ นิมนต์พระอาจารย์หวาน จากวัดดอนคลังมาจำพรรษาและเป็นหัวหน้าสำนักสงฆ์โคกตับเป็ด ในปี พ.ศ. 2513 ได้แต่งตั้งพระอาจารย์ลอง ทินปาโร เป็นหัวหน้าสำนักสงฆ์โคกตับเป็ด ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านช่วยกันก่อสร้างศาลาการเปรียญ ซึ่งนับว่ามีความสำคัญกับชาวบ้านเพราะใช้ประกอบกิจกรรมของชาวบ้านในการทำบุญวันพระ และใช้เป็นสถานที่ประชุมชาวบ้าน และจัดงานต่าง ๆ ตลอดมา ต่อมาพระอาจารย์ลอง ได้ย้ายไปอยู่วัดคุ้งกระถิน จึงได้แต่งตั้งพระอาจารย์เสาร์เป็นหัวหน้าสำนักสงฆ์ ท่านได้ดำเนินการขอตั้งวัดกับกรมการศาสนา และได้รับอนุญาตให้ตั้งวัดเมื่อวันที่ 15กรกฎาคม 2523 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2538 ปัจจุบันมีพระครูปลัดสุทธิภรณ์ สุทธสีโล เป็นเจ้าอาวาส ปกครองคณะสงฆ์ในวัด

บุคคลอ้างอิง พระครูวิริยาภิรักษ์
เลขที่ 149 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล ดอนคลัง อำเภอ ดำเนินสะดวก จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70130