"กระเป๋า" กระเป๋าสะพายสานด้วยต้นกก
เสนอโดย Songrit วันที่ 5 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 4 ตุลาคม 2564
จังหวัด : ขอนแก่น
1 4986
รายละเอียด

"กระเป๋า" กระเป๋าสะพายสานด้วยต้นกก :เป็นวัสดุุที่หาได้ในท้องถิ่น โดยทำมาจากต้นกกหรือ ต้นไหลที่ชาวบ้านเรียกกันโดยทั่วไป การจักสานกระเป๋าด้วยต้นกก หรือ ต้นไหล ในการจักสานไว้ใช้ในครัวเรือนมีความผูกพันกับชุมชนมีมาแต่โบราณกาลเริ่มจากการทอเสื่อไว้ใช้ภายในครัวเรือน และเริ่มพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น กระเป๋า ตะกร้า และของใช้ต่าง ๆ ในครัวเรือน คนในชุมชนมีอาชีพเสริมและมีความผูกพันกับชุมชน ทำให้เกิดรายได้เสริม ส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบในชุมชน ไม่ว่า จะเป็นกก ใบเตย และใช้แรงงานในชุมชนซึ่งส่วนมากคือ สตรี ผู้สูงอายุ และเด็กที่ว่างงานเป็นหลักในการผลิตเป็นการแปรสภาพจากธรรมชาติเป็นผลิตภัณฑ์ นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ล้ำค่าของชุมชนซึ่งวัตถุดิบก็ได้จากชุมชนนั้นเอง คือ"กระเป๋าสะพายสานด้วยต้นกกหรือต้นไหล"

ลักษณะของกระเป๋าสานด้วยต้นกกหรือต้นไหล :ก้นกระเป๋าสานเป็นรูปวงรีหรือสี่มุม คือ ลักษณะสานเป็นลายพี่จูงน้อง พี่เดินออกก่อนส่วนน้องเดินตามหลังพี่ หรือเส้นหนึ่งตามหลังอีกเส้นหนึ่งเดินออกหน้า ตะกร้าสานด้วยต้นกกหรือต้นไหลตลอดทั้งใบ สำหรับขอบของตะกร้าสานด้วยต้นกก นั้น จะสานพันรอบขอบกระเป๋าเพื่อความคงทนและแข็งแรงของกระเป๋า หลังจากสานตัวกระเป๋าเสร็จแล้ว ก็ทำสายสะพายทั้ง 2 ข้าง สามารถคล่องที่บ่าเราได้สะดวก

วัสดุที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำกระเป่า :ต้นกกหรือต้นไหล,กรรไกร, มีดคัสเตอร์,ไม้บรรทัด,กระดาษทราย,ไนล่อน,กระดาษกาว,เครื่องรีด,กระดาษแข็งหรือโฟม

แหล่งที่มาของกระเป๋าสานจากต้นกก :ประธานกลุ่มแม่บ้านกระเป๋าสานด้วยต้นกก บ้านเลขที่ 163 หมู่ที่ 12 ตำบล วังเพิ่ม อำเภอ สีชมพู จังหวัด ขอนแก่น ประธานกลุ่มคือนางสอน นุชแจ้งบง

บ้านโนนสว่าง
เลขที่ 163 หมู่ที่/หมู่บ้าน 12 บ้านโนนสว่าง ซอย - ถนน -
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
อ้างอิงบางส่วนมาจากคลังภูมิปัญญาโอท็อป กรมการพัฒนาชุมชน/ นางสอน นุชแจ้งบง ประธานกลุ่มผักตบชวา
บุคคลอ้างอิง ทรงฤทธิ์ แซงวุฒิ อีเมล์ Songrit94@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสีชมพู อีเมล์ Songrit94@gmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน ศูนย์ราชการ
ตำบล วังเพิ่ม อำเภอ สีชมพู จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40220