ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 14° 21' 48.1439"
14.3633733
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 36' 20.6021"
100.6057228
เลขที่ : 150291
ขนมหันตราโบราณ
เสนอโดย kosinanon วันที่ 12 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 13 สิงหาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
2 442
รายละเอียด

ขนมหันตราเป็นขนมมงคลของไทยที่มีมาแต่โบราณ ใช้สำหรับในงานมงคลเช่นเดียวกับขนม

ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมเม็ดขนุน และขนมชั้น เป็นต้น

ขนมหันตรา เป็นชื่อขนมที่เหมือนกับชื่อของตำบลหันตรา ซึ่งเป็นตำบลหนึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอ

พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

การทำขนมหันตราโบราณ มีวิธีการทำที่ต้องใช้เวลา ความพยายาม ความอดทน และที่สำคัญ

เป็นขนมไทยที่ต้องใช้ฝีมือที่ละเอียดอ่อนและมีความประณีต

วัตถุดิบ

1.ถั่วเขียวที่กระเทาะเปลือกแล้ว

2.น้ำตาลทราย

3.น้ำกะทิข้น

4.ไข่เป็ด,ไข่ไก่

6.น้ำฝน

7.เกลือ

8.น้ำมันพืช

ขั้นตอนและวิธีการทำขนมหันตราโบราณ

1.นำถั่วเขียวที่กระเทาะเปลือกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

2.เสร็จแล้วนำออกมาพักไว้พอหมาด แล้วนำไปนึ่งให้สุกจนยุ่ย

3.หลังจากนั้นนำไปใส่ครกโขลกจนละเอียด

4.ตั้งกระทะทองเหลืองบนเตา ใส่กะทิและน้ำตาลทรายส่วนความหวานแล้วแต่ความชอบ แล้ว

นำถั่วมากวนเข้าด้วยกัน ใช้ไฟพอประมาณ อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ถั่วไหม้ กวนไปเรื่อยๆ

ให้เข้ากันจนกว่าถั่วเหนียวพอที่จะปั้นได้ นำออกมาพักไว้ให้เย็น

5.ปั้นถั่วที่กวนให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดครึ่งหนึ่งของลูกเต๋า หรือประมาณครึ่งนิ้ว ใช้นิ้วโป้ง

กดตรงกลางให้เป็นรอยบุ๋ม

6.นำไปอบเทียนหอมประมาณ 10 นาที เพื่อให้มีกลิ่นหอม

7.นำไข่เป็ดมาตีใส่ภาชนะ แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ป้อนไข่แดงจนไม่มีเยื่อหุ้มไข่แล้วนำ

ไปวางบนผ้าขาวบาง เสร็จแล้วรีดผ้าขาวบางจนไข่แดงออก นำใส่ถ้วยพักไว้

8.ตั้งกระทะทองเหลืองทำน้ำเชื่อมสำหรับชุบขนม และทำน้ำเชื่อมใสไว้อีกหนึ่งชุดสำหรับ

ล้างน้ำเชื่อม

9.เมื่อน้ำเชื่อมเดือดได้ที่แล้ว ให้นำขนมไปชุบในไข่แดงแล้วใส่ไปในกระทะน้ำเชื่อมที่ตั้งไฟ

ปานกลาง ไว้จนขนมสุกจึงตักออกมาใส่ในน้ำเชื่อมใสอีกครั้งหนึ่งเพื่อล้างน้ำเชื่อม แล้วพักไว้

ขั้นตอนการห่อ

1.นำไข่ไก่มาตีใส่ภาชนะ แยกไข่แดงและน้ำค้างไข่ออก ป้อนไข่แดงจนไม่มีเยื่อหุ้มไข่แล้วนำ

ไปวางบนผ้าขาวบาง เสร็จแล้วรีดผ้าขาวบางจนไข่แดงออก นำใส่ถ้วยพักไว้

2.นำไข่แดงที่พักไว้ผสมกับน้ำค้างไข่แล้วคนให้เข้ากัน

3.ตั้งกระทะให้ร้อน ลูบน้ำมันพืชนิดหน่อยขณะที่โรยไข่จะได้ไม่ติดกระทะ ให้ใช้ไฟอ่อนๆ

4.ใช้มือจุ่มไข่นำไปโรยบนกระทะให้เหมือนตาข่าย พอสุกใช้ไม้แซะออกจากเตานำไปวางบน

ใบตองให้เย็นเสร็จแล้วนำไปห่อขนมที่เตรียมไว้ก็จะได้ขนมหันตราโบราณที่น่ารับประทาน

เคล็ดลับน้ำที่ใช้ทำน้ำเชื่อมควรเป็นน้ำฝนเท่านั้นเพราะถ้าเป็นน้ำบาดาลหรือน้ำประปาจะทำให้

ขนมมีสีคล้ำ ไม่สวยและไม่น่ารับประทาน

โดย...วัฒนธรรมอำเภอพระนครศรีอยุธยา

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หมวดหมู่
อื่นๆ
สถานที่ตั้ง
ขนมหันตราโบราณ
เลขที่ 23 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล หันตรา อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ขนมหันตราโบราณ
บุคคลอ้างอิง นางอัมรา หันตรา
เลขที่ 64 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล หันตรา อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000
โทรศัพท์ 08-9826-2874
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่