บ้านลุโบะดาโต๊ะ
เสนอโดย นราธิวาส วันที่ 6 กันยายน 2555
อนุมัติโดย นราธิวาส วันที่ 29 กรกฎาคม 2564
จังหวัด : นราธิวาส
0 274
รายละเอียด

ความหมายชื่อบ้าน“ลุโบะ” มาจากภาษามลายูถิ่น หมายถึง หนอง บึง ส่วนคำว่า “ดาโต๊ะ” ในความหมายของประชาชนในหมู่บ้านคือ พระ หรือ พระสงฆ์ เล่าสืบต่อกันมาว่าในอดีตมีพระสงฆ์รูปหนึ่งเดินทางมาธุดงค์ในป่าพื้นที่บริเวณนั้นถนนหนทางยังไม่เจริญ วันหนึ่งท่านได้เดินเลาะเพื่อที่จะข้ามไปยัง อีกฝั่งหนึ่ง ท่านได้มองเห็นไม้ข้ามฟากเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านใช้ข้าม บังเอิญไม้เท้าที่ท่านถือได้ตกลงไปในบึงชาวบ้านในหมู่บ้านมาช่วยกันงมหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ นับตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านจึงเรียกชื่อติดปากว่า บึงดาโต๊ะ หรือ “ลุโบะดาโต๊ะ” จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนประชากรจากการสำรวจเมื่อปี ๒๕๕๔ จำนวน ๖๘๑ ครัวเรือน รวมประชากรทั้งสิ้น ๑๗๖ คน

หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ลุโบะบือซา อำเภอ ยี่งอ จังหวัด นราธิวาส
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส อีเมล์ narathiwat54@gmail.com
ถนน พิชิตบำรุง
ตำบล บางนาค อำเภอ เมืองนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ 96000