วัดม่วง
เสนอโดย ราชบุรี วันที่ 14 กันยายน 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 26 ตุลาคม 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 301
รายละเอียด

วัดม่วง ตั้งอยู่ หมู่บ้านบ้านม่วง หมู่ที่ ๕ ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ จังหวัดราชบุรี หมายเลขโทรศัพท์ ๐๓๒ - ๓๗๒๕๔๘

จัดตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๒๒๓ ไม่ปรากฏหลักฐานนามผู้สร้างและผู้บริจาคที่ดิน ได้รับพระราชทาน วิสุคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๔ สังกัดคณะสงฆ์ มหานิกาย มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๒ แปลง อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล พิพิธภัณฑ์ จำนวน ๒ หลัง ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ จำนวน ๑ องค์ พร้อมพระโมคคัลลาน์ พระสารีบุตร เจดีย์ ๑ องค์ อายุประมาณ ๓๐๐ ปีเศษ

วัดม่วง ปัจจุบันเป็นสถานที่ตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง ศูนย์มอญศึกษา ศูนย์ผ้าทอมือตำบลบ้านม่วง โครงการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลบ้านม่วง และได้เข้าร่วมโครงการลานวัด ลานใจ ลานกีฬาในปีพ.ศ. ๒๕๔๒/๒๕๔๓/๒๕๔๔ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านโป่ง

ปัจจุบัน มี พระครูภัททสิริธรรม เป็นเจ้าอาวาส

วัดม่วง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 ซอย - ถนน -
สภาวัฒนธรรมอำเภอบ้านโป่ง
ตำบล บ้านม่วง อำเภอ บ้านโป่ง จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70110