งานศิลปะช่างไม้ โดยนายดอน ช่างเก็บ
เสนอโดย ทาสรักผู้ภักดี วันที่ 26 กันยายน 2555
อนุมัติโดย mculture วันที่ 27 เมษายน 2559
จังหวัด : ปราจีนบุรี
0 822
รายละเอียด

นายดอน ช่างเก็บ เริ่มเรียนรู้งานช่างกับบิดา เพราะบิดาเป็นช่างไม้ รับทำบ้านนายดอนเริ่มเรียนการทำงานช่างไม้อายุ ๑๙ ปี ตั้งแต่เรียนจบมาจากชั้น ป.๔ โรงเรียนวัดหนองเกตุจนมาถึงปัจจุบัน และได้ไปทำงานประเทศไต้หวัน

งานช่างไม้เป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะในการทำงาน ต้องทำงานด้วยใจรัก มีความคิดสร้างสรรค์ ละเอียดประณีต สามารถใช้ทรัพยากรไม้มาสร้างสรรค์เป็นของใช้ได้อย่างเหมาะสม บ้านเรือนที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนไปใช้วัสดุอื่นแทนไม้ เนื่องจากหายากและมีราคาแพง แต่ก็ยังมีส่วนประกอบบางอย่างที่ยังจำเป็นต้องทำด้วยไม้ เช่น วงกบประตู หน้าต่าง ตลอดจนถึงครุภัณฑ์ต่างๆ ดังนั้น อาชีพช่างไม้จึงยังเป็นอาชีพที่มีความจำเป็นอยู่

ปราชญ์ชาวบ้าน
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ ๖
บุคคลอ้างอิง นายดอน ช่างเก็บ
ตำบล โคกไทย อำเภอ ศรีมโหสถ จังหวัด ปราจีนบุรี รหัสไปรษณีย์ 25190