วัดแจ้ง
เสนอโดย ปราจีนบุรี วันที่ 26 กันยายน 2555
อนุมัติโดย mculture วันที่ 5 เมษายน 2559
จังหวัด : ปราจีนบุรี
1 1030
รายละเอียด

ประวัติวัดแจ้ง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๒๐๘ อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฎิสงฆ์ วิหาร โรงเรียนพระปริยัติธรรม และฌาปนสถาน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ.๒๔๗๖

ความสำคัญ

๑.สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารเสด็จฯเปิดโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกบาลี

๒.เป็นสถานที่สำหรับทำบุญ ในวันสำคัญทางศาสนา ชาติ พระมหากษัตรย์

๓.เป็นสถานที่สำหรับศึกษาและปฎิบัติธรรมหาความรู้เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาโดยเฉพาะหลักธรรมคำสอนต่างๆให้เข้าใจได้อย่างถ่องแท้โดยสามารถปรึกษาจากพระสงฆ์ได้ทันที และ เพื่อศึกษาและบำรุงศาสนสถาน

๔.เป็นแหล่งศึกษาทางศิลปะ และทางโบราณคดีที่สำคัญเนื่องจากคนไทยนับถือพุทธศาสนามาเป็นเวลานานส่วนใหญ่จึงมีโบราณสถานและโบราณวัตถุเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา

วัดแจ้ง
สถานที่ตั้ง
หมู่ที่ 1 ตำบลประจันตคาม อำเิภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี
วัดแจ้ง
บุคคลอ้างอิง พระครูมงคลธรรมโสภณ
เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย - ถนน -
ตำบล ประจันตคาม อำเภอ ประจันตคาม จังหวัด ปราจีนบุรี รหัสไปรษณีย์ 25130