วัดป่าคูณคำวิปัสสนา(วัดหลวงปู่ขาว)
เสนอโดย สกลนคร วันที่ 8 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย สกลนคร วันที่ 8 ตุลาคม 2557
จังหวัด : สกลนคร
0 2407
รายละเอียด

วัดป่าคูณคำวิปัสสนา(วัดหลวงปู่ขาว) ตั้งอยู่ที่บ้านกลาง ตำบลกุดไห อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร

ภายในวัดป่าคูณคำวิปัสสนาพระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุ วัดป่าคูณคำวิปัสสนา

อุโบสถของวัดป่าคูณคำวิปัสสนา ที่ยอดอุโบสถมีรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณเหนือขึ้นไปมีรังต่อขนาดใหญ่ที่มาสร้างรังอยู่ที่นั้น ใหญ่มากๆ

รอบๆอุโบสถมีหลวงพ่อทันใจประดิษฐานอยู่ทั้งสี่มุมของอุโบสถ

พระมหาเจดีย์พระธาตุคูณคำวิปัสสนา ขนาดความสูง 49 เมตร กว้าง 15 เมตร ยาว 15 เมตร ที่สร้างครอบองค์พระธาตุพนมจำลองซึ่งข้างในมีเครื่องทรงกษัตริย์เจ้าพระยาเกรียงไกรต้นตระกูลของกษัตริย์ลาวอดีตชาติของหลวงปู่ฯท่าน หลวงปู่ขาวฯท่านได้มาเมื่อยังสมัยเป็นเณร และพระธาตุเจดีย์ใหม่นี้สร้างเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุของพระอริยะสาวกของพระพุทธองค์ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในปัจจุบันและอนาคต ที่จะเป็นที่กราบไหว้สักการะบูชา อธิฐานของเหล่ามนุษย์ เทพเทวดา พรหม และเหล่าพญานาคราชทั้งหลายได้มาพึ่งพา ซึ่งหลวงปู่ขาวฯท่านอธิฐานจิตให้ลูกหลานพญานาคทั้งหลายได้มาร่วมสร้างกันไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตามก็ต้องมา และพระเจดีย์ฯนี้เป็นฝีมือของพระและชาวบ้านที่วัดมาร่วมกันสร้าง สร้างได้เร็วมากแต่ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน พระและชาวบ้านที่มาทำค่อนข้างทำงานยาก

ตำบล กุดไห อำเภอ กุดบาก จังหวัด สกลนคร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง ชมรมคนรักวัฒนธรรมไทยสกลนคร อีเมล์ praphat2555@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
ตำบล ธาตุเชิงชุม อำเภอ เมืองสกลนคร จังหวัด สกลนคร