รายละเอียด

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2546 เกิดขึ้นจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการของศิลปินไทย โดยเฉพาะศิลปินรุ่นใหม่ที่มีผลงานดีเด่น แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจนศิลปินอาวุโสที่ได้รับการยกย่อง โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ ซึ่งนายชาตรี โสภณพานิช ประธานกรรมการธนาคารกรุงเทพและผู้มีจิตศรัทธา ทูลเกล้าฯ ถวายใน
วโรกาสที่เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานรางวัล “จิตรกรรมบัวหลวงต้นแบบภาพปัก เพื่อมูลนิธิศิลปาชีพ”ที่ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2544 เพื่อใช้เป็นทุนประเดิมในการก่อตั้งหอศิลป์แห่งนี้ โดยใช้ที่ทำการของธนาคารกรุงเทพ สาขาสะพานผ่านฟ้า และศูนย์สังคีตศิลป์เดิมมาปรับปรุงใหม่เป็นหอศิลป์ที่สวย ตกแต่งเรียบง่ายแต่ทันสมัย และได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้อัญเชิญพระนามาภิไธยเป็นมงคลนามว่า “หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ”

ภายในอาคารมีพื้นที่สำหรับจัดแสดงนิทรรศการศิลปกรรมมี 4 ชั้น ชั้นที่ 1- 4 เป็นนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี ส่วนชั้นที่ 5 เปิดให้มีการจัดงานกิจกรรมต่าง ๆ ได้ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา10.00 – 19.00 น. (ปิดวันพุธ) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-281-5360-1

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
เลขที่ 101 ถนน ราชดำเนินกลาง
ตำบล บวรนิเวศ อำเภอ เขตพระนคร จังหวัด กรุงเทพมหานคร