ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 13° 45' 14.8356"
13.754121
Longitude : E 100° 30' 22.2768"
100.506188
No. : 165008
ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 20 October 2012
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 29 October 2012
Province : Bangkok
0 1967
Description

การตักบาตรเทโวโรหณะ เป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่ชาวไทยผู้นับถือพระพุทธศาสนา ยึดถือและปฏิบัติสืบมา ซึ่งจะจัดหลังวันออกพรรษา ๑ วัน ตรงกับแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ของทุกปี

โดยเชื่อว่า เป็นการตักบาตรเนื่องในโอกาสที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากจำพรรษาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปจำพรรษาในภพดาวดึงส์ เพื่อแสดงพระอภิธรรมโปรดพระพุทธมารดา และเหล่าเทวดา

นอกจากวันที่พระพุทธองค์เสด็จลงจากเทวโลกจะได้ชื่อว่า“วันเทโวโรหณะ”ยังถือว่าเป็นวัน“พระพุทธเจ้าเปิดโลก”เนื่องจากในวันนั้น โลกทั้ง ๓ คือโลกมนุษย์ โลกสวรรค์โลกนรกต่างเห็นกันหมดปรากฏเป็นส่วนเดียวกัน จึงเกิดประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะสืบมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับการตักบาตรเทโวโรหนะที่วัดสระเกศฯ ยึดตามประเพณีโบราณเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ ได้นำพระสงฆ์จำนวน ๑๔๙ รูป เดินเป็นแถวลงจากองค์บรมบรรพตภูเขาทองโดยอัญเชิญพระพุทธรูปปางเปิดโลกนำหน้าตามด้วยขบวนเทวดาฟ้อนรำขับร้องประโคมดนตรีประหนึ่งการเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าออกรับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชนไปรอบองค์บรมบรรพตภูเขาทอง ซึ่งการบิณฑบาตเช่นนี้ มีความงดงามอลังการมาก และมีเพียงแห่งเดียวในกรุงเทพมหานคร

Location
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
Soi บรมบรรพต
Tambon บ้านบาตร Amphoe Pom Prap Sattru Phai Province Bangkok
Details of access
Reference อรวินท์ เมฆพิรุณ Email orrawin@gmail.com
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่