สวนอินทผลัมบ้านนาดอกไม้
เสนอโดย ชมรมคนรักวัฒนธรรมไทยสกลนคร วันที่ 22 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย สกลนคร วันที่ 8 กรกฎาคม 2557
จังหวัด : สกลนคร
4 7277
รายละเอียด

อินทผลัมหรืออินทผาลัมเป็นพืชตระกูลปาล์มจากการศึกษามีมากมายหลายสายพันธุ์ เป็นไม้แถบตะวันออกกลางตอนเหนือของประเทศแอฟริกา ลำต้นสูงประมาณ 30 เมตร ขนาดลำต้นโดยประมาณ 30-50 เซนติเมตร ช่อดอกออกที่โคนใบ ใบจะติดอยู่บนต้นประมาณ 40-60 ก้าน ใบมีทางยาวประมาณ 3-4 เมตร ใบเป็นแบบขนนกพุ่งออกโดยรอบต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือการแยกหน่อ การเจริญเติบโตเป็นไปอย่างช้า ๆ ในเมืองไทยส่วนใหญ่ ปลูกเป็นไม้ประดับ ใช้ในการจัดสวน

ผลของอินทผลัมเป็นรูปรี ยาวประมาณ 2- 4 เซนติเมตร ผลสุกจะมีสีเหลืองจนถึงสีส้ม ผลรับประทานได้ เนื่องจากผลเล็กและรสฝาด ส่วนที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าโดยทั่วไป เป็นอินทผลัมแปรรูปหรือแช่อิ่ม มีรสชาติหวาน ราคาแพงกิโลกรัมละ 500-600 บาท ห้างสรรพสินค้า สั่งซื้อมาจากต่างประเทศ ที่มีคุณภาพส่วนใหญ่สั่งมาจากประเทศอิสราเอล

สถานที่ตั้ง
สวนอินทผลัมบ้านนาดอกไม้ อำเภอเมืองสกลนคร
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านนาดอกไม้
ตำบล ฮางโฮง อำเภอ เมืองสกลนคร จังหวัด สกลนคร
บุคคลอ้างอิง ชมรมคนรักวัฒนธรรมไทยสกลนคร อีเมล์ sathap_ws@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
ตำบล ธาตุเชิงชุม อำเภอ เมืองสกลนคร จังหวัด สกลนคร รหัสไปรษณีย์ 47000