มะพร้าวน้ำหอมอำเภอบางคล้า
เสนอโดย napaporn วันที่ 30 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 28 เมษายน 2557
0 4773
รายละเอียด

มะพร้าวน้ำหอมของบางคล้าได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคว่าเป็นน้ำมะพร้าวที่มีรสชาติดีที่สุด ที่สำคัญยังรับประกันด้วยรางวัลชนะเลิศระดับประเทศติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน (ปี 2549-2551)

มะพร้าวน้ำหอม ถือเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่สามารถส่งออกไปทั่วโลก เป็นสินค้าที่ไม่มีคู่แข่งขันเหมือนผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ ทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศเป็นอย่างมาก

เกษตรกรในตำบลสาวชะโงก ตำบลบางสวน ตำบลท่าทองหลาง อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นอาชีพหลักกันเป็นส่วนมาก โดยมีวิธีปลูกเพื่อให้ได้มะพร้าวที่มีรสชาติหวาน หอม โดยคัดเลือกสายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมมาปลูกเท่านั้น ซึ่งประกอบกับพื้นที่อำเภอบางคล้าเป็นดินน้ำกร่อย จึงเป็นจุดเด่นที่ทำให้ไม้ผลมีคุณภาพดี เกษตรกรปลูกมะพร้าวด้วยระบบร่องสวน เพราะสามารถควบคุมระดับน้ำได้

กลุ่มมะพร้าวน้ำหอมในตำบลท่าทองหลาง ได้แก่ น.ส.วันเพ็ญ จำรูญโรจน์ 33 หมู่3 บ้านคลองสองพี่น้อง ตำบลท่าทองหลาง อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ตำบลสาวชะโงก ได้แก่ นายวรพจน์ กุศลสงเคราะห์กุล14/1บ้านหมู่ หมู่ 6 ตำบลสาวชะโงก อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา

มะพร้าวอ่อน
อำเภอบางคล้า
ตำบล สาวชะโงก อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง วันเพ็ญ จำรูญโรจน์
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มมะพร้าวนำ้หอมฯ
เลขที่ 33 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล ท่าทองหลาง อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24110