ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 7° 2' 43.67"
7.0454639
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 28' 30.4662"
100.4751295
เลขที่ : 166478
มะตะบะ
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 25 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : สงขลา
0 1617
รายละเอียด

มะตะบะเป็นโรตีชนิดหนึ่ง เป็นอาหารพื้นเมืองคนสงขลาของชาวไทยมุสลิม มักนิยมทานคู่กับชาร้อน หรือชาเย็น ทำมาจากแป้งโรตี ห่อด้วยไส้ต่างๆ มีอยู่2ชนิด ได้แก่

มะตะบะเค็ม คือ โรตีที่ห่อด้วยเนื้อสัตว์หรือผักต่าง ๆ ที่ปรุงรสสุกแล้ว ส่วนผสมที่สำคัญของไส้มะตะบะคือเครื่องเทศเช่น ผงกะหรี่ กระชาย รากผักชี ที่นำมาโขลกแล้วผัดในกระทะ บ้างครั้งอาจจะมีส่วนผสมของมันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ หรือแครอท เมื่อไส้มีรสชาติที่พอเหมาะแล้วก็นำไปใส่ในแป้งโรตี ห่อให้มิด ทอดให้สุกพอกรอบ จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้น ทานพร้อมเครื่องเคียงที่เรียกว่า อาจาด ซึ่งมีส่วนผสมของแตงกวา หอมแดงซอย พริกขี้หนู ใส่ในน้ำส้มสายชู ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย

มะตะบะหวาน คือ โรตีที่ใส่ไส้ด้วยกล้วยหอมและลูกเกดวิธีทำในการห่อเหมือนมะตะบะเค็ม พอทอดสุกแล้ว ยกลง หั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ ราดด้วยนมข้นหวาน โรยด้วยน้ำตาลทราย

คำสำคัญ
มะตะบะ
สถานที่ตั้ง
ตลาดน้ำคลองแห
ตำบล คลองแห อำเภอ หาดใหญ่ จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางเจือทิพย์ อารมณ์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา
เลขที่ 10/1 ถนน สุขุม
ตำบล บ่อยาง อำเภอ เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90000
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่