มะตะบะเป็นโรตีชนิดหนึ่ง เป็นอาหารพื้นเมืองคนสงขลาของชาวไทยมุสลิม มักนิยมทานคู่กับชาร้อน หรือชาเย็น ทำมาจากแป้งโรตี ห่อด้วยไส้ต่างๆ มีอยู่2ชนิด ได้แก่
มะตะบะเค็ม คือ โรตีที่ห่อด้วยเนื้อสัตว์หรือผักต่าง ๆ ที่ปรุงรสสุกแล้ว ส่วนผสมที่สำคัญของไส้มะตะบะคือเครื่องเทศเช่น ผงกะหรี่ กระชาย รากผักชี ที่นำมาโขลกแล้วผัดในกระทะ บ้างครั้งอาจจะมีส่วนผสมของมันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ หรือแครอท เมื่อไส้มีรสชาติที่พอเหมาะแล้วก็นำไปใส่ในแป้งโรตี ห่อให้มิด ทอดให้สุกพอกรอบ จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้น ทานพร้อมเครื่องเคียงที่เรียกว่า อาจาด ซึ่งมีส่วนผสมของแตงกวา หอมแดงซอย พริกขี้หนู ใส่ในน้ำส้มสายชู ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย
มะตะบะหวาน คือ โรตีที่ใส่ไส้ด้วยกล้วยหอมและลูกเกดวิธีทำในการห่อเหมือนมะตะบะเค็ม พอทอดสุกแล้ว ยกลง หั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ ราดด้วยนมข้นหวาน โรยด้วยน้ำตาลทราย