ถั่วคั่วทราย

กลุ่มอาชีพถั่วคั่วทราย

ผู้ให้ข้อมูล คุณดวงเดือน จันทร์ทีตำแหน่ง สมาชิก กลุ่มอาชีพถั่วคั่วทราย

การทำถั่วคั่วทรายเป็นกลุ่มอาชีพที่กลุ่มแม่บ้านตำบลนาพึงจัดตั้งขึ้นเพื่อประกอบอาชีพเป็นรายได้เสริมและช้าเวลาว่างให้เกิดประโยชน์จากการว่างทำนาทำไร่

ผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม :

1. ถั่วคั่วทราย(หมากนงนัวคั่ว, กะบกคั่ว )(ทราย ที่คั่วคือดินทรายจากแม่น้ำ)

2. ผลิตภัณฑ์แปรรูปจาก ลูกกะบก ยาถ่ายพยาธิ

ประวัติความเป็นมาของถั่วคั่วทราย

เนื่องจากในช่วงหนึ่งของการดำเนินงานกลุ่มนั้น ถั่วมีปริมาณล้นตลาด และมีราคาถูก จึงทำให้กลุ่มนั้นต้องมีการหารือเพื่อปรับเปลี่ยน เพื่อให้สินค้าที่ออกมา ดึงดูดผู้สนใจ ให้ได้มากที่สุด ซึ่งในขณะนั้น ตนก็ได้เล็งเห็นว่า ในท้องถิ่นของเราก็มี เมล็ดพืชที่เราชาวท้องถิ่นเองก็มักบริโภค นั้นก็คือ บักบก หรือภาษากลางเรียกว่า กะบก รสชาติของ กะบกนั้น มีความมันและรสชาติดีไม่แพ้ถั่ว ซึ่งสมาชิกภายในกลุ่มยังเสริมกรรมวิธีที่แปลกใหม่ให้สะดุดตาโดย จากการคั่วในกระทะธรรมดา เป็นการคั่วในกระทะไปพร้อมกับทรายธรรมชาติ จนได้เป็นที่มาของ ถั่วคั่วทราย

อำเภอ นาแห้ว จังหวัด เลย