เป็ดรากไม้ไผ่

กลุ่มวิสาหกิจชุมชน บ้านไร่พวย
169หมู่ 4 ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จังหวัดเลย
ลุงสุข 086 226 5266
ป้าคูณ 081 722 6769
คำขวัญประจำกลุ่ม
ผลิตภัณฑ์เป็ด จากรากไม้ไผ่
ออมสินไม้ไผ่ น้ำเต้ามังกร
รางวัลทีได้การยอมรับ ของกลุ่ม
ได้รับรางวัลภูมิปัญญาไทยดีเด่น ปี 2540
รางวัลชนะเลิศการประกวด “สุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP ไทเลย” ของงาน“กาชาดดอกฝ้ายบาน มะขามหวานเมืองเลย” ปี 2554 ผลิตภัณฑ์ที่ได้รางวัลชนะเลิศคือ ผลิตภัณฑ์จากรากไม้ไผ่ “มังกรเรียกทรัพย์”
เป็ดจากรากไม้ไผ่ : เริ่มทำเมื่อปี 2540 ทำจากรากไผ่ โดยการนำรากไผ่มาแช่น้ำEMเพื่อกันมอด จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ1เดือนเพื่อฆ่าเชื่อโรค
โดยมีการผสมผสานด้วยไม้มงคล ได้แก่ รากไผ่ ความเป็นปึกแผ่นแน่นหนา
ไม้สัก เสริมบารมีลาภยศศักดิ์ศรี,
ไม้ยอ เสริมบารมี ยกยอสรรเสริญ,
ไม้ขนุน มีผู้สนับสนุน อุปการะ
ไม้สน มีผู้ให้ความนิยมสนใจ
ไม้พยุง มีผู้ประคับประคอง จุนเจือ
ซึ่งไม้ไผ่เองนั้นมักนำมาใช้ในการตั้งฮวงจุ้ยและมีไว้เพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากบ้าน

เลขที่ 169
ตำบล ตาดข่า อำเภอ หนองหิน จังหวัด เลย