งานทำกระเป๋าสานจากพลาสติก

คุณ สารพี สิริพันธะ

ตำแหน่งประธานกลุ่มงาน กระเป๋าสานด้วยเส้นพลาสติก

และเป็นสมาชิก องค์การบริหารส่วนตำบล หนองหิน

ความเป็นมา:เริ่มตั้งแต่ ปี พ.. 2538ขณะนั้น เป็นกลุ่มแม่บ้านมะม่วงดอง แต่เนื่องจากประสบปัญหาทางการตลาด

จากนั้นมาในปี2552ตนจึงเปิด กลุ่มจักรสานเส้นพลาสติก(เส้นพลาสติกที่ต้องสั่งซื้อจากที่อื่น)โดยนำความรู้มาจากประสบการณ์ทำงาน และ จากความรู้ที่ได้ จากการเข้าฝึกอบรมที่ โคราช(บ้านเกิด)ได้รับเงินทุนเปิดกลุ่ม จากกลุ่มแม่บ้านมะม่วงดองโดยการสนับสนุนประทานกลุ่มคือ แม่ทองพูนเอราวัณ จาก องค์การบริหารส่วนตำบลหนองหิน โดยในตอนนั้นมีสมาชิกกลุ่ม30คน โดยการสอนในช่วงแรกคือ เป็นการสอนชาวบ้านโดยสอนให้ชาวบ้านสานของและนำผลงานที่ได้ไปใช้ในครัวเรือน ในค่าใช้จ่ายไปกับการ สอนสมาชิกนั้น30,000บาท โดยปกตินั้น ชาวบ้านมีอาชีพเป็นเกษตรกรอยู่แล้ว คือการ ทำไร่ทำสวน แต่ งาน ในครั้งนี้ จะเป็นการหารายได้ ช่วยชาวบ้านเป็นรายได้เสริมจากการว่างในการทำการเกษตร ซึ่งหากมีออร์เดอร์เข้า ทางกลุ่มก็สามารถรวมสมาชิกเพื่อ ลงมือทำผลงานให้เสร็จตามออร์เดอร์นั้นได้ตามเดิม ปัจจุบัน มี สมาชิกที่ทำงานสานอยู่ประจำศูนย์10คน นอกนั้น จะ รับงานไปทำที่บ้าน ในเวลาเดียวกัน คุณสารพี เป็นวิทยากรให้กับกลุ่มงาน ที่อบต.จัด ขึ้น ซึ่งเป็นงบประมาณของอำเภอและจังหวัด1คอร์ดประมาณ1อาทิตย์เป็นการจักสานเครื่องใช้ที่นำไปใช้ได้ในบ้าน นอกจากนั้น เป็นวิทยากรไป สอนตามโรงเรียนระดับประถม,มัธยมและมหาวิทยาลัยราชฎัช

ช่วงแรกการสั่งซื้อ เส้นพลาสติกนั้น จะสั่งซื้อกับกลุ่มที่เคยได้เข้าร่วมที่ จังหวัด นครราชสีมา แต่หลังจากที่ตนได้ สืบค้นหาจากอินเตอร์เน็ต ปัจจุบันได้สั่งซื้อจากโรงงาน ในกรุงเทพ

ออร์เดอร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เป็น การสั่งซื้อทำเป็นของชำร่วยของ กลุ่มข้าราชการ เป็นของชำร่วยให้กับข้าราชการที่ปลดเกษียณ

รูปแบบจะลอกแบบจาก งานสานของกลุ่มงานจังหวัดยโสธร ที่ถ่ายรูปผลงานลงระบบอินเตอร์เน็ต หรือเป็นแบบตามต้องการของลูกค้า

อำเภอ หนองหิน จังหวัด เลย
บุคคลอ้างอิง สารพี สิริพันธะ