วัดถ้ำผาปู่
รายละเอียด

ถ้ำผาปู่ภูเนรมิต ตั้งอยู่ที่ บ้าน นาอ้อ ตำบล นาอ้อ อำเภอเมืองเลย มีพื้นที่ 250 ไร่ จังหวัดเลย ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 17 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 201 เมื่อถึงบ้านน้ำภูเลี้ยวซ้ายประมาณ 2 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 2115 จึงถึงบ้านน้ำภู มีทางแยกขวามือเข้าวัดถ้ำผาปู่ ซึ่งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนน้ำภู
ทิศเหนือ ติดกับ ภูเนรมิต
ทิศตะวันออกติดกับบ้านปากภู ตำบลนาอ้อ อำเภอเมือง จังหวัดเลย
ทิศตะวันตก ติดกับ ปากถ้ำผาปู่
ทิศใต้ติดกับ บ้านน้ำภู ตำบลนาอ้อ อำเภอเมือง จังหวัดเลย
ลักษณะภูมิประเทศ
วัดถ้ำผาปู่ ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขามีลักษณะลาดเอียงไปทางทิศตะวันออก โดยปากถ้ำหันหน้าไปทางทิศตะวันออก และเป็นพื้นที่บริเวณไหล่เขา จะเป็นป่าเบญจพรรณและป่าไผ่ที่ยังสมบูรณ์ สูงขึ้นไปบนภูเขายังมีต้นไม้ปกคลุมด้วยป่าดงดิบและบริเวณด้านข้างเป็นหน้าผาสูงประมาณ 50 เมตร ซึ่งมองดูสภาพแวดล้อมภายในวัดแล้ว เหมาะอย่างมากสำหรับการเจริญภาวนาเพราะ มีป่าและสงบร่มเย็น ดังนั้นที่นี่จึงเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์จำนวนมาก โดยเฉพาะค่างแว่นถิ่นเหนือ ที่ชอบอยู่ตามป่าดงดิบและ บนผาสูงๆและชัน ถ้ำผาปู่จึงเป็นที่ที่เดียวในจังหวัดเลย ที่ยังมีค่างแว่นเหลืออยู่

ลักษณะภูมิอากาศ
มีลักษณะคล้ายกับภาคเหนือ คือ มีอากาศหนาวเย็น และมีหมอกปกคลุมอยู่เสมอ ทั้งนี้ เนื่องจากเมืองเลยได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งพัดพาเอาความหนาวเย็นจากประเทศจีนมาให้อย่างเต็มที่

สถานที่ตั้ง
ตำบล นาอ้อ อำเภอ เมืองเลย จังหวัด เลย