เนินปราสาท
รายละเอียด
ชื่อ เนินปราสาท อายุ สมัยสุโขทัย ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง อยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกติดกับวัดมหาธาตุ มีโบราณสถานแห่งหนึ่งเรียกว่า เนินปราสาท สถานภาพของสถานที่ พบเป็นฐานอาคารแบบฐานบัวค่ำ บัวหงาย มีลักษณะเป็นฐานสูงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีบันไดที่ด้านหน้าและด้านหลัง ความสำคัญในอดีต เมื่อปีพ.ศ. 2376 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เมื่อครั้งยังผนวชและยังมิได้ขึ้นครองราชย์ ทรงพบศิลาจารึกหลักที่ 1 ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และทรงพบพระแท่นมนังศิลาบาตร ที่พ่อขุนรามคำแหงโปรดสร้างขึ้นเพื่อให้พระภิกษุนั่งเทศธรรมในวันพระ ส่วนวันธรรมดาพ่อขุนรามคำแหงจะประทับว่าราชการ ศิลาจารึกหลักที่ 1 ยังได้กล่าวถึงการปลูกต้นตาลของพ่อขุนรามคำแหง ดังนั้นในบริเวณนี้ กรมศิลปากรจึงได้ปลูกต้นตาลขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับข้อความนี้ ส่วนวันธรรมดาพ่อขุนรามคำแหงจะประทับว่าราชการบตำแหน่งพระราชวังกษัตริย์เขมรโบราณ สภาพทางภูมิศาสตร์ อยู่ใกล้กับลำน้ำแม่ลำพัน สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม พบศิลาจารึกหลักที่ 1 และพระแท่นมนังศิลาบาตร ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประวัติความเป็นมา พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวสันนิษฐานว่าบริเวณนี้เคยเป็นฐานปราสาทราชวัง ของกษัตริย์เมืองสุโขทัย กรมศิลปากรได้ขุดแต่งบูรณะ เมื่อ พ.ศ. 2526 พบฐานอาคารแบบฐานบัวค่ำ บัวหงาย มีลักษณะเป็นฐานสูงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 27.50X51.50 เมตร สูง 2.50 เมตร มีบันไดที่ด้านหน้า และด้านหลังอย่างละหนึ่งแห่ง อย่างไรก็ตาม ในการขุดค้นทางโบราณคดีไม่พบหลักฐานที่พอจะชีได้ว่าสถานที่นี้เป็น ปราสาทราชวัง อีกทั้งแผนที่เก่าทำในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็บอกว่าเป็นบริเวณเดียวกับวัดมหาธาตุ คือสิ่งก่อสร้างเนื่องในทางศาสนาในวัด มากกว่าจะเป็นวัง แต่เดิมวังกษัตริย์สุโขทัยควรเป็นไม้ ตำแหน่งที่ตั้งควรอยู่เหนือศาลาผาแดงติดกับวัดสรศักดิ์ทางทิศตะวันตก ซึ่งศิลาจารึกวัดสรศักดิ์กล่าวว่าเป็นตำหนักของเจ้านายสุโขทัย เมื่อตอนกลางพุทธศตวรรษที่ 20 ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งเช่นนี้ตรงกับตำแหน่งของพระราชวังกษัตริย์เขมรโบราณที่เมืองหลวง หรือนครธม สถานที่สำคัญ -
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย