หลักเมือง
รายละเอียด
ชื่อ หลักเมือง อายุ สมัยสุโขทัย ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง ตั้งอยู่ในกำแพงเมืองติดกับวัดมหาธาตุ อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ เป็นโบราณสถานได้รับการบูรณะและดูแลโดยกรมศิลปากร ความสำคัญในอดีต - สภาพทางภูมิศาสตร์ ตั้งอยู่บนเนินดินติดคูน้ำวัดมหาธาตุ สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม เป็นหลักเมืองสุโขทัย ประวัติความเป็นมา เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดเล็ก มีลักษณะฐานอาคารรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสยกพื้นสูง ด้านบนมีเสากลมทำด้วยศิลาแลงเครื่องบนคงเป็นเครื่องไม้หลังคามุงกระเบื้อง ในพระราชนิพนธ์ "เที่ยวเมืองหลวง" กล่าวถึงหลักเมืองไว้ว่า "แต่ทางทิศเหนือวัดมหาธาตุริมวัดที่เรียกกันว่า วัดชนะสงครามนั้น มีสถานอันหนึ่งที่ราษฎรเรียกว่าศาลหลักเมือง ได้แต่งให้พระวิเชียรปราการไปตรวจดูก่อนบอกว่าเข้าใจว่าจะเป็นหลักเมือง ครั้นไปดูเองภายหลังก็ลงเนื้อเห็นด้วย คือมีเนินอยู่เฉยๆ ก่อน แต่ครั้นได้ถางและขุดลงไป จึงได้เห็นท่าทางพอเดาได้ว่ามีเสาแลงตั้งขึ้นไปทั้ง 4 มุม มีมุมละ 2 เสาซ้อนกันเป็น 2 ชั้น ที่ตรงกลางเนินมีหลุม ซึ่งเข้าใจว่าคงเป็นหลุมที่ฝังลูกนิมิต ในหลุมนั้นมีศิลาแผ่นแบนทิ้งอยู่แผ่นหนึ่ง แต่แตกแยกเป็นสองชั้นตรวจดูศิลานั้นก็แลเห็นเป็นลายอะไรเลือนๆ จึงเหลือที่จะรู้ได้ว่าเป็นอะไร บางที่จะเป็นแผ่นศิลาที่ลงดวงเมืองก็ได้" สถานที่สำคัญ -
หลักเมือง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย