วัดจอมศรีรัตนมงคล(วัดวังหาด)
รายละเอียด
ชื่อสถานที่ วัดจอมศรีรัตนมงคล(วัดวังหาด) สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่บ้านวังหาด หมู่ที่ ๓ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย จดทะเบียนปี ปี พ.ศ. ๒๔๘๑ ประวัติความเป็นมา วัดจอมศรีรัตนมงคล(วัดวังหาด) สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจจัดสร้างคู่หมู่บ้านวังหาดมาช้านาน ซึ่งได้ขึ้นบัญชีไว้ในส่วนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๘๑ ในการสร้างวัดขั้นต้นได้นิมนต์พระมาจากอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง มาจำพรรษาที่วัดวังหาดดังกล่าวและได้สร้างเสนาสนะที่มั่นคงมาอย่างต่อเนื่อง เป็นศาสนสถานของประชาชนชาวพุทธในหมู่บ้านวังหาดที่ได้มาร่วมกับปฏิบัติธรรม ถือศีลเจริญจิตภาวนาและทำบุญตักบาตร ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) - ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ พระอุโบสถที่สร้างตามแบบศิลปะล้านนา ความสำคัญ เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของชาวบ้านวังหาด มีภาพจิตรกรรมฝาผนังและงานแกะสลักบานประตูหน้าต่างที่สวยงาม และเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์โบราณคดีบ้านวังหาด กลุ่มคนที่ใช้ ชาวบ้านวังหาดและประชาชนทั่วไป จำนวนผู้อยู่อาศัย - ผู้ดูแล -
เลขที่ หมู่ที่ ๓
ตำบล ตลิ่งชัน อำเภอ บ้านด่านลานหอย จังหวัด สุโขทัย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง วัดจอมศรีรัตนมงคล(วัดวังหาด)
เลขที่ หมู่ที่ ๓ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านวังหาด