เครื่องโม่แป้ง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย สวจ.สุโขทัย วันที่ 29 พฤษภาคม 2563
0 1088
รายละเอียด

เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 13 ภูมิปัญญาท้องถิ่น ชื่อ เครื่องโม่แป้ง ประเภทและลักษณะ เป็นเครื่องบดชนิดหนึ่งที่ทำด้วย หินรูปร่างคล้ายที่สีข้าว มี 2 ส่วน ส่วนบนซึ่งเรียกว่า ลูกโม่นั้น มีมือถือสำหรับหมุนและมีรูสำหรับกรอกเมล็ดพืช เมื่อหมุนลูกโม่จะบดเมล็ดพืชให้ละเอียดและไหลลงสู่ส่วนล่าง ซึ่งมีลักษณะเป็นรางรองรับอยู่และมีช่องเปิดให้สิ่งที่ที่ไม่ไหลลงสู่ภาชนะที่รองรับได้ ประวัติความเป็นมา เครื่องโม่แป้ง เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ของคนในสมัยก่อน ไว้สำหรับทำเป็นแป้งจากข้าวเจ้า ข้าวเหนียว หรือเมล็ดพืชต่างๆ ที่ต้องการเพื่อไปใช้ทำอาหารหรือขนม ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมใช้งานแล้ว เพราะมีเครื่องโม่แป้งที่เป็นเครื่องไฟฟ้าที่ทำงานได้สะดวกสะรวดเร็วกว่ามาทดแทน รวมถึงการมีผลิตภัณฑ์แป้งผงสำเร็จรูปจากโรงงานมาให้เลือกใช้ที่ง่ายกว่า ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง วัสดุที่ใช้ หินทราย วิธีทำ การใช้จะมีช่องใส่ข้าวหรือเมล็ดพืช ใช้มือหมุนมือจับด้านบน ระหว่างบดให้ผสมน้ำลงไปด้วยในระหว่างบด ลูกโม่จะบดเมล็ดพืชให้ละเอียด จะได้น้ำแป้งซึ่งจะไหลลงสู่ส่วนล่างที่เป็นปากโดยต้องหาภาชนะมารองรับ บทบาทและหน้าที่ ความสำคัญในอดีต วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา ใช้สำหรับโม่เมล็ดข้าว เมล็ดพืชให้ละเอียด จะได้น้ำแป้ง เพื่อนำใช้ทำเป็นแป้งหรือนำไปใช้อย่างอื่นต่อไป สถานที่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดวังตะคร้อ หมู่ 2 ตำบลวังตะคร้อ อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดวังตะคร้อ
เลขที่ หมู่ 2
ตำบล วังตะคร้อ อำเภอ บ้านด่านลานหอย จังหวัด สุโขทัย