รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 03 บุคคลสำคัญทางศาสนา ชื่อ พระครูวิบูลบูรณกิจ (เลี่ยม อค.คว.โส) ที่อยู่ปัจจุบัน มรณภาพ (อดีตเจ้าอาวาสวัดลาย หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย) เกิด เดิมชื่อว่า นายเลี่ยม นาน้อง เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2462 ตรงกับวัน 5 4 ปีมะแม ณ บ้านเลขที่ 105 หมู่ 3 ตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย เป็นบุตรชายคนโตของนายออด นางพุฒิ นาน้อง โดยมีพี่น้องร่วมบิดา – มารดา 7 คน ก่อนอุปสมบทมีอาชีพทำนาร่วมกับบุพการี และเมื่ออายุครอบ 21 ปีบริบูรณ์ จึงได้ทำการ อุปสมบท ณ พัทสีมาวัดลาย ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2483 โดยมีเจ้าคณะหมวดต่วน ธม.มปญโญ เจ้าอาวาสวัดลาย เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์อ่อง วัดบึง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูหอม (ต่อมาเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร พระครูครีรีมาศเมธี) เจ้าอาวาสวัดวาลุการาม เป็นพระอนุศาสนาจารย์ สัญชาติ ไทย ความสำคัญต่อด้านวัฒนธรรม อดีตเจ้าอาวาสวัดลายรูปที่สอง ต่อจากหลวงปู่ต่วน ธมฺมปญโญ (เจ้าอาวาสองค์แรก) เป็นผู้ทรงไว้ซึ่งระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด ชอบความเป็นระเบียบ เป็นผู้มักน้อย สันโดษ ใฝ่หาความรู้ อ่านหนังสือทุกชนิด ชอบการพัฒนา พูดตรงไปตรงมา อยู่ในสมณะสารูปที่น่าเลื่อมใสแก่ผู้ที่พบเห็น และมีปรกติสอนธรรมแก่ชาวบ้านแบบง่าย กล่าวคือ ท่านได้ขอร้องให้ทุกคนอย่าเบียดเบียนตนเองและผู้อื่นเดือนร้อนแล้ว บ้านเมืองก็จะอยู่ร่มเย็นเป็นสุข วัตถุมงคลทั้งหลายที่รับไปสักการะบูชาก็ดี และที่กำลังแสวงหากันอยู่ก็ดี ย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรมได้ นอกจากท่านจะสอนธรรมแบบง่าย ๆ แล้ว ท่านยังเป็นนักเทศน์มหาชาติกัณฑ์มัทรีที่หาตัวจับยากทีเดียว ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ศึกษาธรรมในทางวิปัสสนา ผลงาน พ.ศ. 2484 เป็นผู้ช่วยเหลือหลวงพ่ออุปัชฌาย์ต่วน ธม.มปญ.โญ สร้างแทนเสมาและหล่อ พระประธานในพรุอุโบสถวัดลาย ตำแหน่งทุ่งหลวง กิ่งอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย หน้าตักกว้าง 2 ศอก 10 นิ้ว ค่าก่อสร้าง 1,000 บาท หรือ 5,500.85 บาท พ.ศ. 2490 เป็นประธานในการจัดสร้างสะพานหน้าวัดลาย ตำบลทุ่งหลวงกว้าง 4 ศอก ยาว 25 วาเศษ และสะพานข้ามคลองยาวอี่ 1 สะพาน กว้าง 3 ศอก ยาว 20 วาเศษ สิ้นค่ากองสร้าง 1,230.65 บาท พ.ศ. 2491 เป็นประธานในการก่อสร้างศาลาบำเพ็ญบุญ (ศาลาตักบาตร) 1 หลัง กว้าง 2 วา 9 นิ้ว ยาว 7 วา 1 ศอก สิ้นค่าก่อสร้าง 5,995.50 บาท พ.ศ. 2493 เป็นประธานในการก่อสร้างและบูรณะบ่อน้ำวัดลาย กรุด้วยอิฐ ฉาบปูน วงบ่อ กว้าง 3 ศอก ลึก 9 ศอก สิ้นค่าก่อสร้าง 425.15 บาท พ.ศ. 2496 เป็นประธานในการก่อสร้างศาลาการเปรียญวัดลาย 1 หลัง กว้าง 8 วา 3 ศอก ยาว 11 วา 11 นิ้ว สิ้นค่าก่อสร้าง 52,913.30 บาท พ.ศ. 2505 เป็นกรรมการอำนวยการพัฒนาการสร้างถนนสายคีรีมาศ – สุโขทัย พ.ศ. 2519 เป็น ประธานในการก่อสร้างและปฏิสังขรณ์อุโบสถวัดลาย พ.ศ. 2520 เป็นประธานในการก่อสร้างห้องสมุดประชาชนประจำวัดลาย พ.ศ. 2525 ได้เป็นประธานสร้างเมรุ วัดดุสิตดาราม ตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย นอกจากนี้ท่านยังได้พัฒนาจัดสร้างและพัฒนาวัดลายอีกหลายอย่างและจำทำมาอย่างต่อเนื่อง รางวัลที่ได้รับ พ.ศ. 2487 เป็นครูพระปริยัติธรรมของสำนักเรียนวัดลาย อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย พ.ศ. 2488 เป็นเจ้าอาวาสวัดลาย อ.คีรีมาศ กิ่งอำเภอคีรีมาศ จ.สุโขทัย พ.ศ. 2488 เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พ.ศ. 2488 เป็นเจ้าสำนักเรียนวัดลาย กิ่งอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย พ.ศ. 2489 เจ้าคณะตำบลทุ่งหลวง กิ่งอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย พ.ศ. 2494 เป็นสาธารฯปการอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย พ.ศ. 2496 เป็นกรรมการตรวจสอบนักธรรมสนามหลวงชั้นตรี พ.ศ. 2501 เป็นพระฐานนะศักดิ์ของพระราชสุธี วัดอนงคารามวรวิหาร กรุงเทพฯ ตำแหน่งที่พระครูสังฆรักษ์ พ.ศ. 2504 เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ที่ พระครูวิบูลบูรณกิจ พ.ศ. 2516 เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย พ.ศ. 2516 เป็นเจ้าคณะตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย พ.ศ. 2519 เป็นพระอุปัชฌาย์เขตตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย พ.ศ. 2522 เลื่อนสมศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม ที่ พระครูวิบูลบูรณกิจ องค์กร หน่วยงาน วัดลาย หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย
เลขที่ วัดลาย หมู
ตำบล ทุ่งหลวง อำเภอ คีรีมาศ จังหวัด สุโขทัย