ชุมชนชาวจีน
รายละเอียด
ชื่อสถานที่ ชุมชนชาวจีน สถานที่ตั้ง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมา ประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว ตามคำบอกเล่าของชาวบ้านที่ว่า ชาวจีนจากบ้านท่าทรายได้อพยพหนีโจรปล้นที่ออกอาละวาดมาอาศัยอยู่ใกล้กับตัวอำเภอกงไกรลาศ และสถานีตำรวจที่ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำยมเพื่อความอุ่นใจ และอีกคำบอกเล่าหนึ่งว่าที่ว่าอำเภอกงไกรลาศมีท่าน้ำที่เป็นแหล่งขนสินค้าที่คึกคักนักชาวจีนจึงพากันมาตั้งถิ่นฐานเพื่อประกอบอาชีพเป็นจับกังขนสินค้า เมื่อเริ่มสร้างบ้านเรือนและเห็นว่าท่าเรือกงไกรลาศมีผู้คนพลุกพล่านมาก ทั้งคนในอำเภอและคนนอกตัวอำเภอ(หนองตูม, หนองบัว, น้ำเรื่อง, เกาะนอก) จะเดินทางมากันมากจึงได้คิดตั้งร้านค้า เพื่อจำหน่ายสินค้าให้แก่คนที่ผ่านไปมา ไม่ว่าจะเป็นเกลือ หม้อ โอ่ง ไห เสื้อผ้านุ่งห่ม เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งร้ายค้าของชุมชนชาวจีนนี้ยังมีให้พบเห็นได้ในตลาดกงไกรลาศ ลักษณะบ้านเก่าของชุมชนชาวจีนสามารถสังเกตได้จากบ้านที่มีหลังคาทรงปั้นหยา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหลังคาทรงไอ้โม่ง ประตูบ้านจะเป็นบานไม้พับซ้อนกันไปมา เมื่อเปิดประตูจะดึงบานไม้ให้ยืดตรงแล้วลงกลอนหรือใช้ไม้ขัด หน้าบ้านจะทำเป็นชานไม้ยื่นออกมาติดถนน ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านชั้นเดียวลักษณะคล้ายห้องแถว ตัวบ้านจะยาวต่อเนื่อง จากแต่เดิมบ้านอยู่ห่างถนนแต่มีการต่อเติมให้ตัวบ้านยื่นเข้าใกล้กับถนนมากพอที่น้ำจะไม่ท่วมถึงในฤดูน้ำหลาก ซึ่งในสมัยนั้นมีช่างทำบ้านไม่มาก ทั้งช่างและคนในบ้านจึงต้องช่วยกันแบ่งหน้าที่ในการสร้างบ้าน ข้อสังเกตของบ้านเก่าทุกหลังจะเจาะพื้นไม้กระดานไว้เป็นช่องเพื่อเอาไว้บ้วนน้ำหมาก มีทั้งในตัวบ้านและหน้าบ้านกันเลยทีเดียว หน่วยงานที่ดูแล เทศบาลตำบลกงไกรลาศ สถานภาพของสถานที่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ดูวิถีชีวิตของชุมชนจีนในตลาดกงไกรลาศ ความสำคัญ/ความหมาย - กลุ่มคนที่ใช้ ประชาชนทั่วไป จำนวนผู้อาศัย -
เกาะกง
ตำบล กง อำเภอ กงไกรลาศ จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง เทศบาลตำบลกงไกรลาศ
อีเมล์ admin@kongkrailas.go.th