ซ้าแฮ (ก่องข้าว)
รายละเอียด
ชื่อ ซ้าแฮ (ก่องข้าว) ประเภทและลักษณะ ภาชนะสำหรับใส่ข้าวเหนียวนึ่ง สานด้วยไม้ไผ่ มีขนาดและรูปทรงต่างๆ กัน ซ้าแฮ จะมี ๓ ส่วน คือส่วนฐาน มักจะทำด้วยไม้เป็นรูปกากบาทติดอยู่กับส่วนก้น เพื่อใช้เป็นฐานสำหรับตั้ง ตัวซ้าแฮ มักสานก้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือกลม ต่อขึ้นมาเป็นทรงกระบอกคอคอดเข้าเล็กน้อย มีหูสำหรับร้อยเชือก ที่ใช้เป็นที่หิ้วหรือแขวนมาจากตัวซ้าแฮ ฝา มีลักษณะเป็นฝาครอบ จะมีหูสำหรับร้อยเชือกที่ต่อมาจากมาจากตัวซ้าแฮ ประวัติความเป็นมา ซ้าแฮ เป็นคำเรียกของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว จังหวัดสุโขทัย เป็นภาชนะใส่ของทางภาคเหนือ ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง วัสดุที่ใช้ ไม้ไผ่ วิธีทำ สำหรับใส่ข้าวเหนียวหรืออาหาร ใช้หิ้วไปที่ต่างๆ บทบาทและหน้าที่ ความสำคัญในอดีต ใช้ใส่ข้าวเหนียวหรืออาหาร รูปแบบของก่องข้าวในปัจจุบัน บางท้องถิ่นได้วิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปจากโบราณบ้าง เช่น สานด้วยพลาสติกแทนตอก และมีรูปทรงแปลกๆ แตกต่างกันไปตามความนิยมของ วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา เป็นภาชนะที่ใช้สำหรับใส่ข้าวเหนียวหรืออาหารไปถวายพระที่วัด สถานที่ พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ เลขที่ 477 หมู่ที่ 2 บ้านหาดเสี้ยว ตำบลหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย
พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ
เลขที่ เลขที่ 477
ตำบล หาดเสี้ยว อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ
เลขที่ เลขที่ 477 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหาดเสี้ยว