โบสถ์เก่า เมืองบางขลัง
รายละเอียด
ชื่อ โบสถ์เก่า เมืองบางขลัง อายุ โบราณสถานแห่งนี้น่าจะมีอายุในราวช่วงพุทธศตวรรษที่ 19-20 ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง วัดโบสถ์เมืองบางขลัง เลขที่ 99/1 หมู่ที่ 5 ตำบลเมืองบางขลัง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ เป็นโบสถ์เก่าอยู่ภายในวัด ได้รับการขุดค้นทางโบราณคดีเมื่อปี พ.ศ. 2551 ความสำคัญในอดีต เมืองโบราณแห่งนี้อาจมีอายุร่วมสมัยกับเมืองสุโขทัย และเมืองศรีสัชนาลัย สภาพทางภูมิศาสตร์ ใกล้กับเมืองโบราณนี้มีลำน้ำสายสำคัญไหลผ่าน 2 สาย ได้แก่ ลำน้ำฝากระดานหรือลำน้ำแม่มอกไหลผ่านทางทิศตะวันออก ห่างจากกำแพงด้านตะวันออกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ส่วนคลองยาง (คลองมักกะสัง) ไหลผ่านตัวเมืองขนานกับแนวกำแพงด้านทิศตะวันตก สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม - ประวัติความเป็นมา โบสถ์เก่า วัดโบสถ์เมืองบางขลัง กรมศิลปากร ได้ดำเนินการขุดค้นทางโบราณคดีในปี พ.ศ. 2551 พบว่าโบราณสถานก่อด้วยอิฐฉาบปูนยกพื้นสูงจากพื้นดินประมาณ 20 ซม. มีชานยื่นออกมาทั้ง 4 ด้านของโบราณสถาน พื้นโบราณสถานมีการวางเรียงด้วยอิฐ และพบร่องรอยการก่ออิฐเป็นบานประดิษฐานใบเสมาทั้ง 8 ทิศของอุโบสถ เครื่องบนหลังคาเป็นเครื่องไม้มุงด้วยกระเบื้องดินเผาแบบชามพับ ส่วนบริเวณด้านนอกอาคารอุโบสถพบฐานโบราณสถานก่อด้วยอิฐสี่เหลี่ยม สันนิฐานว่าเป็นฐานเจดีย์ราย จำนวน 22 องค์ จากการดำเนินการพบว่าฐานเจดีย์บางองค์เป็นเจดีย์บรรจุอัฐิ และบริเวณด้านทิศตะวันออกทิศใต้ของอุโบสถพบบานโบราณสถานขนาดเล็กก่อด้วยอิฐ สันนิษฐานว่า คงเป็นอาคารเครื่องบนทำด้วยไม้หลังคามุงกระเบื้องดินเผา สำหรับโบราณวัตถุที่พบการขุดแต่ง ได้แก่ โบราณวัตถุประเภทชิ้นส่วนประดับสถาปัตยกรรม เช่น ป้านลมปูนปั้นรูปใบหน้าบุคคลตะปูเหล็ก ชิ้นส่วนบราลีเนื้อแกร่งเคลือบจากแหล่งเตาศรีสัชนาลัย ชิ้นส่วนเครื่องถ้วยจีนลายครามสมัยราชวงศ์ชิง ที่มีการตกแต่งเพื่อนำมาประดับเจดีย์เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบชิ้นส่วนพระพุทธรูปดินเผา ก้อนอิฐจารึกตัวอักษร ภาชนะบรรจุกระดูกเผาไฟ เป็นต้น จากหลักฐานโบราณคดีที่พบ สันนิษฐานในเบื้องต้นว่า โบราณสถานแห่งนี้น่าจะมีอายุในราวช่วงพุทธศตวรรษที่ 19-20 สถานที่สำคัญ -
วัดโบสถ์เมืองบางขลัง
เลขที่ เลขที่ 99/
ตำบล เมืองบางขลัง อำเภอ สวรรคโลก จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง วัดโบสถ์เมืองบางขลัง