พระพุทธรูปหลวงพ่อสองพี่น้อง
รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 09 ศิลปวัตถุ ชื่อ พระพุทธรูปหลวงพ่อสองพี่น้อง ที่ตั้ง อยู่ภายในอุโบสถ วัดหนองโว้ง เลขที่ ๕๘ หมู่ที่ ๑ บ้านหนองโว้ง ตำบลเมืองบางยม อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมา พระพุทธรูปหลวงพ่อสองพี่น้องเป็น ตามประวัติเล่าสืบกันมาว่าเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๔๕๖ ชาวบ้านหนองโว้งได้บุกถางป่าบริเวณบ้านปากน้ำซึ่งอยู่ห่างจากบ้านหนองโว้ง ประมาณ ๔ กิโลเมตร ได้พบซากอุโบสถเก่าซึ่งหักพังเป็นเนินดินสูง ลักษณะคล้ายจอมปลวก มีต้นไม้และเถาวัลย์ปกคลุมหนาแน่น ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นวัดร้างจึงช่วยกันขุดเนินดินออกและได้พบพระพุทธรูป สำริดปางมารวิชัย จำนวน ๔ องค์ องค์ใหญ่ ๒ องค์ และองค์เล็ก ๒ องค์ ชาวบ้านจึงนำเรื่องดังกล่าวมานมัสการพระอุปัชฌาย์พุกเจ้าอาวาสวัดหนองโว้ง สมัยนั้น เพื่อให้นำมาบูชาสักการะที่วัด แต่ชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ได้มอบให้เพียง ๒ องค์ ส่วนอีก ๒ องค์ ได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่วัดปากน้ำ ระยะแรกได้อัญเชิญพระพุทธรูปที่ได้มาประดิษฐานไว้ที่มณฑปเนื่องจากยังมิได้ ก่อสร้างวิหาร เป็นที่กราบไหว้บูชาของชาวบ้านจนสิ้นสมัยพระอุปัชฌาย์พุก ต่อมาสมัยพระสังวรกิจโกศล ได้ก่อสร้างวิหารแล้วจึงได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในวิหาร เมื่อประมาณปี ๒๔๗๒ ชาวบ้านได้เรียกนามพระพุทธรูปทั้งสององค์ว่า หลวงพ่อสองพี่น้อง นับแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน ความสำคัญ เป็นที่เคารพและสักการบูชาของชาวบ้านหนองโว้ง และผู้คนต่างถิ่น ต่างกราบไหว้และเลื่อมใสศรัทธามาสักการบูชา ขอพร มาโดยตลอด และได้จัดงานฉลองเป็นประจำทุกปี โดยกำหนด ขึ้น ๑๒ ค่ำ ถึง ๑๕ ค่ำและแรม ๑ ค่ำ เดือนสามของทุกปีจนกระทั่งปัจจุบัน ลักษณะของสิ่งของ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย มีด้วยกัน ๒ องค์ สร้างด้วยเนื้อทองสำริด มีขนาดหน้าตักกว้าง ๓๙ นิ้ว และ ๓๑.๙ นิ้ว ตามลำดับ สภาพเศรษฐกิจและสังคม - สถาปัตยกรรม (ยุค) ศิลปะสุโขทัย ลวดลาย การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน ผู้ครอบครองหน่วยงานที่ดูแล วัดหนองโว้ง
ศิลปวัตถุ
วัดหนองโว้ง
เลขที่ เลขที่ ๕๘
ตำบล เมืองบางยม อำเภอ สวรรคโลก จังหวัด สุโขทัย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ เลขที่ ๕๘ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองโว้ง