พระพุทธเรืองฤทธิ์
รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 09 ศิลปวัตถุ ชื่อ พระพุทธเรืองฤทธิ์ ที่ตั้ง อยู่ภายในพระอุโบสถ วัดสว่างอารมณ์วรวิหารเมือง เลขที่ 163 ถนน หน้าเมือง ตำบลเมืองสวรรคโลก อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย รหัสไปรษณีย์ 64110 โทรศัพท์ 0-5564-2174 ประวัติความเป็นมา พระพุทธเรืองฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดสมัยสุโขทัย หน้าตักกว้าง 2.30 เมตร สูง 2.80 เมตร มีพุทธลักษณะสวยงามมาก แต่เดิมประดิษฐานอยู่ที่อุโบสถวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเชลียง (วัดพระปรางค์) เมืองสวรรคโลกเก่า (อำเภอศรีสัชนาลัยในปัจจุบัน) ต่อมาเมื่อพระยาวิชิตภักดี (นาค) สร้างวัดสว่างอารมณ์เสร็จแล้วได้อัญเชิญมาประดิษฐาน เป็นพระประธานภายในพระอุโบสถ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ความสำคัญ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวเมืองสรรคโลก และประชาชนโดยทั่วไปมาโดยตลอด ลักษณะของสิ่งของ พระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อสำริด สมัยสุโขทัย สภาพเศรษฐกิจและสังคม - สถาปัตยกรรม (ยุค) ศิลปะสุโขทัย ลวดลาย การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน ผู้ครอบครองหน่วยงานที่ดูแล วัดสว่างอารมณ์วรวิหารเมือง
ศิลปวัตถุ
วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร
เลขที่ เลขที่ 163
ตำบล เมืองสวรรคโลก อำเภอ สวรรคโลก จังหวัด สุโขทัย