ชุดไทยพวน มาบปลาเค้า
รายละเอียด
ในสมัยก่อนชาวไทยพวนมีการทอผ้าใช้เอง ทุกบ้านจะมีกี่ทอผ้า แต่สูญหายไป เหลือแต่เพียงภาษาพูดเท่านั้นที่แสดงออกว่าเป็นไทยพวน เมื่อปี 2540 ชุดไทยพวนของจังหวัดเพชรบุรีเกิดจากกุศโลบายของผู้นำท้องถิ่นที่จะโน้มน้าวจิตใจให้ชาวไทยพวน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่กำลังหลงลืมรากเหง้าดั้งเดิมของบรรพบุรุษ จึงคิดสร้างเอกลักษณ์ที่เป็นภาพลักษณ์อันงดงามน่าภูมิใจที่มองเห็นได้ด้วยสายตา นั้นคือการประยุกต์ชุดไทยพวน แต่เนื่องจากการแต่งกายแบบดั้งเดิมไม่มีการสืบทอด ไม่มีหลักฐานยืนยัน จึงได้มีการคิดประยุกต์ชุดแต่งกายขึ้นมาใหม่ โดยมีการนำผ้าตีนจกจากทางฝั่งลาวมาผสมผสานกับผ้าทอไทย เพื่อสวมใส่เป็นเอกลักษณ์ เอาไว้สวมใส่ในโอกาสต่าง ๆ ไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะไทยพวนมาบปลาเค้า (ไทยพวนเพชรบุรี)เท่านั้น
บ้าน
บุคคลอ้างอิง นางนลินรัตน์ คำปุ้ย
เลขที่ 34 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย -
ตำบล มาบปลาเค้า อำเภอ ท่ายาง จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76130