โบสถ์วัดขลุบสุทธาราม
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 11 มิถุนายน 2556
0 1544
รายละเอียด

โบสถ์วัดขลุบไม่มีหลักฐานแน่นอนว่าสร้างในสมัยใด แต่สันนิษฐานว่าอายุประมาณ 200 กว่าปี หรือต้นสมัยรัตนโกสินทร์ (สมัยรัชกาลที่ 3) พ.ศ.2401 เนื่องจากหน้าโบถ์มีเครื่องถ้วยชามกระเบื้องเคลือบประดับอยู่ คาดว่าได้รับอิทธิพลจากจีน ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ 3 เริ่มมีชาวจีนเข้ามาค้าขาย และตั้งรกราก รูปแบบประติมากรรมเป็นประติมากรรมผสม โบสถ์มีการบูรณะ 3 ครั้ง เนื่องจากไม่สามารถเปิดประตูได้ และกำแพงไม่สามารถบูรณะได้ โบสถ์สร้างมาประมาณ 100 ปี(สมัยรัตนโกสินทร์)ในรัชกาลที3 ใช้สำหรับการบวช เวียนเทียนและทำพิธีกรรมทางศาสนา โบสถ์เป็นประติมากรรมแบบผสม(ไทย+ขอม)ในตอนแรกจะมีประตูซึ่งไม่สามารถเปิดและขุดได้จะทำให้พังจึงต้องทำการบูรณะใหม่ถึง3ครั้งด้วยกัน เมื่อ3 ปีที่ผ่านมาประมาณปี 2552โดยทำการเปลื่ยนลายและรูปแบบใหม่ทั้งหมดมีเนื้อที่ประมาณ 8ไร่2งานแล้วยังมีแม่น้ำอยู่ด้านหลังวัด(แม่น้ำเพชรบุรี)ลักษณะเด่นของโบสถ์ประตูด้านหลังจะเป็นประตูหลอกแกะสลักเป็นลายแกะสลักปูนปั้นเมืองเพชรอยธระหารน้อยเป็นช่างเมืองเพชรฐานของโบสถ์เป็นทรงแท่นชุกชี รูปถ้วยบริเวณหน้าโบสถ์เป็นของจีนได้มาจากสำเภาจีน วัดขลุบสุทธารามแห่งนี้เป็นวัดที่ส่งเสริมและพัฒนาจิตใจรวมทั้งเป็นการยกระดับจิตใจให้กับประชาชนได้ดียิ่ง มีพระจำวัดจำนวน 7 รูป

วัดขลุบ
บุคคลอ้างอิง พระครูวิธาน
ชื่อที่ทำงาน วัดขลุบสุทธาราม
เลขที่ 78 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย - ถนน -
ตำบล ถ้ำรงค์ อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76150