พระใบฎีกาพงศ์เทพ สิริปุญโญ
รายละเอียด
พระใบฎีกาพงศ์เทพ สิริปุญโญ หรือที่ชาวบ้านเรียกท่านกันว่า หลวงพ่ออาร์ต เกิดวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2526 ปัจุจุบันท่านอายุ 29ปีบรรพชามาได้ 7พรรษาปัจุบันท่านอยู่ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 3ตำบลสำมะโรง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี หรือวัดสำมะโรงท่านเป็นคนภูมลำเนาที่ตำบลสำมะโรงนี้เอง เป็นเจ้าอาวาสเมื่อวันที่ 1กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 มีความสำคัญต่องานวัฒนธรรมด้านการศาสนา และการออกแบบลวดลายโบราณสถานให้คงไว้ซึ่งรูปแบบสมัยเก่า พระใบฎีกาพงศ์เทพ ท่านมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการเทศนาสอนธรรมและบรรยายธรรมเป็นนักเทศน์ที่เก่งองค์หนึ่งซึ่งท่าสามารถเทศน์มหาชาติ ในกัณฑ์ที่ 8ชื่อว่ากัณฑ์กุมารและกัณฑ์ที่ 9ชื่อว่ากัณฑ์มัทรี ผลงานของท่านนั้นมีมากมายท่านเป็นพระนักพัฒนาอย่างแท้จริงถึงแม้ว่าท่านจะเป็นเจ้าอาวาสที่อายุน้อยแต่ท่านก็สามารถบูรณะปฎิสังข์วัดสำมะโรงเรื่อยมา สร้างพุทธวิหารที่เป็นไม้สักทั้งหลังแกะสลักลวดลายสวยงามทั้ง 4 ด้านซึ่งลวดลายทั้ง 4ด้านจะมีลวดลายที่ไม่เหมือนกัน ในพุทธวิหารจะมีพระพุทธรูปสร้างด้วยหยกขาวประดับด้วยถ้วยเบญจรงค์ซึ่งท่าเป็นคนออกแบบเองทั้งหมดนอกจากนี้ยีงมีจิตรกรรมฝาผนังในอุโสถที่ท่านเป็นคนออกแบบแล้วให้ช่างวาดซึ่งเป็นผลงานที่ออกแบบได้เข้าใจถึงรูปภาพที่วาดออกมาว่าจะแสดงถึงสิ่งใดต้องการสอนอะไรกับผู้ที่ได้มาเห็นจิตรกรรมนี้
วัดสำมะโรง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระใบฎีกาพงศ์เทพ สิริปุญโญ
ชื่อที่ทำงาน วัดสำมะโรง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล สำมะโรง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000