พระพุทธศรีมณีรัตน์
รายละเอียด
ชื่อพระพุทธศรีมณีรัตน์(วัดหาดเจ้าสำราญ)มีประวัติความป็นมาคือสร้างโดยพระครูสังฆรักษ์ศรัณภิรมย์(หลวงตาไก่)สร้างเมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2543 (อายุครบ 3 รอบ 36พรรษา)เป็นพระพุทธรูปปางขัดสมาธิหน้าตัก 15นิ้ว(สมัยอยุธยา)มีลักษระสวยงามมากประดิษฐานอยู่ในกุฏิหลวงตาไก่เมื่อพ.ศ.2541 หลวงตาไก่วัดหาดเจ้าสำราญอาพาธ(ป่วย)มีปัญหาไม่มีเสียงพูดไม่สามารถเทศน์ได้จึงเข้ารับการรักษาแต่ไม่หายจึงลาสิกขา แต่ด้วยความเสียดายที่บวชมาหลายปีจึงคิดจะสร้างพระแทนตัวเป็นอนุสรณ์ในการบวชแต่ด้วยมีปัจจัยน้อยจึงชวนคุณมณีรัตน์ ทองบางใบร่วมบริจาค จึงได้ใช้ชื่อคุณมณีรัตน์ เป็นชื่อพระพุทธรูปคือพระพุทธศรีมณีรัตน์ ความสำคัญคือ เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นแทนตัวของหลวงตาไก่ ลักษณะเป็นรูปทรางปางขัดสมาธิหน้าตัก 15นิ้ว สภาพเศรษฐกิจและสังคมเป็นวัดที่ติดริมทะเลหาดเจ้าสำราญ สถาปัตย์สมัยสุโขทัย วัสดุที่ใช้เป็นทองสำริด ลวดลายสุโขทัย การใช้ประโยชน์กราบไหว้บูชา ผู้ครอบครองคือ พระครูสังฆรักษ์ศรัณภิรมย์(หลวงตาไก่) แนวคิดคือดูแลและทำความสะอาด
โบราณวัตถุ
วัดหาดเจ้าสำราญ
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พรครูสังฆรักษ์ศรัณภิรมย์(กิตติธโร)หรือหลวงตาไก่
เลขที่ 80 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล หาดเจ้าสำราญ อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000