รายละเอียด
หนังสือคารวาลัย พระครูโสภณธรรมรัต (ถม ธมฺมทีโป) จัดเก็บอยู่ที่วัดเชิงท่า ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี หนังสือคารวาลัย พระครูโสภณธรรมรัต (ถม ธมฺมทีโป) จัดทำขึ้นเพื่อ เป็นที่ระลึกเนื่องในโอกาสมรณภาพครบ ๑๐๐ วัน ของพระครูโสภณธรรมรัต (ถม ธมฺมทีโป) อดีตเจ้าอาวาสวัดเชิงท่า จังหวัดลพบุรี และที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2552 เนื้อหาภายในหนังสือเป็นการรวบรวมเรื่องราว เกียรติคุณ และผลงานของพระครูโสภณธรรมรัต ประวัติความเป็นมาของวัดเชิงท่า หอโสภณศิลป์ และศาสนสถานต่างๆ ภายในวัด รวมถึงประเพณีการชักพระอาริย์ ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวลพบุรี โดยจัดทำรูปเล่มแบบพิมพ์สี่สี สลับขาว-ดำ เย็บเล่ม พระครูโสภณธรรมรัต (ถม ธมฺมทีโป) เป็นเจ้าอาวาสวัดเชิงท่า พระเถระผู้ที่อุทิศตนแด่บวรพุทธศาสนาตลอดชีวิต ปกครองวัดเชิงท่าเป็นระยะเวลานาน ท่านมีลูกศิษย์ลูกหาและพุทธศาสนิกชนผู้เลื่อมใสเป็นจำนวนมาก ท่านดูแลรักษา บูรณปฏิสังขรและพัฒนาวัดให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน และที่สำคัญคือเป็นศูนย์การเรียนรู้ทางศาสนา ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองลพบุรี ในโอกาสมรณภาพครบรอบ 100 วัน ของพระครูโสภณธรรมรัต คณะศิษยานุศิษย์จึงพร้อมใจกันจัดทำหนังสือที่ระลึก เพื่อเผยแพร่ประวัติ ผลงานของท่านเพื่อบูชาพระคุณของท่าน
เอกสารหนังสือ